Điện Kremlin cho biết điều gì sẽ giúp làm sáng tỏ tình hình với Navalny

© Sputnik / Host photo agency/Alexandr Vilfthư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov
thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Vật có thể trở thành bằng chứng của việc Alexei Navalny “bị đầu độc” đã được đưa ra khỏi Liên bang Nga, và câu hỏi đặt ra là tại sao người ta lại làm điều này, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố.

Chất độc Novichok trên chai trong phòng của Navalny

Hôm thứ Năm, trên tài khoản Instagram chính thức của Navalny xuất hiện thông cáo rằng chất Novichok, được cho là nguyên nhân khiến ông bị đầu độc được tìm thấy trên các chai từ một phòng khách sạn ở khách sạn Xander Hotel của Tomsk. Tin cũng cho biết, sau khi các nhân viên FBK* biết về việc nhập viện của Navalny, họ đã gọi một luật sư, đi lên phòng mà Navalny vừa rời đi, và bắt đầu ghi lại, mô tả và đóng gói mọi thứ họ tìm thấy ở đó, bao gồm cả những chai đựng nước của khách sạn.

Alexey Navalny phát biểu tại một cuộc mít tinh được cho phép - Sputnik Việt Nam
Nghị viện châu Âu yêu cầu thắt chặt trừng phạt đối với Nga do vụ Navalny
“Chúng tôi không thể giải thích điều này, bởi vì quý vị biết rằng nếu có cái chai như vậy thì nó đã được mang đến một nơi nào đó - sang Đức hoặc một nơi khác. Tức là cái có thể trở thành bằng chứng của việc đầu độc, thật không may, đã được mang đi khỏi đó. Lại thêm một câu hỏi nữa là vì sao?", - ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông kể lại rằng, theo lời các chuyên gia về độc chất học, nếu trên chai có dấu vết của chất độc thần kinh sử dụng chiến tranh hóa học, thì "không chắc ai đó có thể mang nó đi đâu đó, đơn giản là họ không kịp."

"Quá nhiều điều vô lý"

Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết trong tình huống vụ "đầu độc" Alexei Navalny có quá nhiều điều phi lý, Điện Kremlin sẽ không có ý định tin ai chỉ bằng lời nói.

Ông Peskov nói với các phóng viên: "Có quá nhiều điều phi lý trong toàn bộ câu chuyện này. Do đó, chúng tôi sẽ không tin ai chỉ bằng lời nói".
Alexey Navalny - Sputnik Việt Nam
Navalny bị "đầu độc" bằng loại "Novichok" mạnh hơn

Đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Navalny

Navalny đã phải nhập viện vào ngày 20 tháng 8 ở Omsk sau khi bị ốm trên máy bay.

Căn cứ vào kết quả khám, các bác sĩ chẩn đoán ông bị rối loạn chuyển hóa khiến đường huyết giảm mạnh. Cái gì gây ra điều đó, hiện vẫn chưa được làm rõ, nhưng các chuyên gia Siberia không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong máu và nước tiểu của bệnh nhân.

Bệnh nhân sau đó đã được chuyển đến Đức. Chính phủ Đức tuần trước thông báo công dân Nga đã bị đầu độc bằng chất từ nhóm chất độc «Novichok». Moskva đã gửi một yêu cầu chính thức tới Berlin về vấn đề Navalny.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала