Mỹ tăng cường hạm đội để cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc

Washington dự định tăng quy mô Hải quân và hiện đại hóa lực lượng này, N-TV dẫn lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay. Ông Esper lưu ý, việc tăng cường hạm đội là cần thiết để đảm bảo ưu thế trước Trung Quốc, vốn là mối đe dọa chính đối với an ninh của Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Trung: Mỹ định hiện đại hóa Hải quân

Mỹ dự định hiện đại hóa và mở rộng lực lượng Hải quân của mình, N-TV viết. Theo đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trong những thập kỷ tới, hạm đội Mỹ sẽ phải có 355 tàu, thay vì 293. Việc hiện đại hóa có nghĩa là đưa các tàu, tàu ngầm và máy bay không người lái "tự trị" gia nhập lực lượng vũ trang.

Mark Esper - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc xác định đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ

Tin lưu ý rằng, hàng chục tỷ đô la sẽ được chi cho việc tăng cường và hiện đại hóa Hải quân trước năm 2045. Kế hoạch này nhằm đảm bảo ưu thế của hạm đội Mỹ so với Trung Quốc. Trong một bài phát biểu gần đây, Mark Esper nhấn mạnh rằng Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với an ninh của Mỹ.

 Báo cáo của Lầu Năm Góc về Hải quân Trung Quốc

Theo một báo cáo được Lầu Năm Góc công bố gần đây, Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, N-TV viết. Hải quân Trung Quốc có 350 tàu chiến và tàu ngầm. Đồng thời, Esper lưu ý rằng Hải quân Trung Quốc thiếu sức mạnh chiến đấu và công nghệ.

Ông Esper cũng nói rằng địa điểm hoạt động chính của Hải quân Hoa Kỳ là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, vì đây là trung tâm thương mại thế giới và là tâm điểm của cuộc cạnh tranh toàn cầu với CHND Trung Hoa. Theo ghi nhận của N-TV, ở khu vực này của thế giới, Trung Quốc thể hiện yêu sách lãnh thổ của mình ở Biển Đông. Hoa Kỳ coi các yêu cầu của Bắc Kinh là bất hợp pháp và liên tục cử lực lượng quân sự của mình đến khu vực.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала