Tại sao nhu cầu mua xe tăng Nga vẫn cao?

© Sputnik / Iliya PitalevXe tăng “Armata”
Xe tăng “Armata” - Sputnik Việt Nam
Năm nay, ngành công nghiệp sản xuất xe tăng Nga kỷ niệm 100 năm thành lập. Nhân dịp này, tại TP Nizhny Tagil ở vùng Ural, nơi tập trung các xưởng sản xuất lớn nhất của nhà máy Uralvagonzavod (thuộc Rostec) - nhà sản xuất xe tăng Nga nổi tiếng thế giới, đã tổ chức cuộc trưng bày ấn tượng của các loại xe bọc thép mới nhất của Nga.

Xe tăng Nga là thương hiệu toàn cầu

Trong 100 năm qua, ngành công nghiệp sản xuất xe tăng Nga đã qua những chặng đường phát triển độc đáo và tạo nên một "trường phái" của riêng mình. Các kỹ sư thuộc trường phái này biến những ý tưởng kỹ thuật thành thiết bị quân sự tiên tiến. Trong quá trình thiết kế nền tảng xe chiến đấu đa năng Armata, các chuyên gia đã sử dụng những thành tựu khoa học nổi bật nhất và những kinh nghiệm chiến đấu độc đáo. Theo dự đoán của chuyên gia, ở nước ngoài những thiết bị tương tự không thể ra đời trong tương lai gần. Nga đang chuẩn bị cho việc xuất khẩu xe tăng Armata. Còn hiện nay, với các loại xe tăng T-72, T-80 và T-90 có chất lượng cao nhờ quá trình hiện đại hóa, Nga đang đứng đầu thế giới về xuất khẩu xe tăng. 

© Sputnik / Grigoriy Sysoyev / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-14 “Armata” tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế "Army-2019"
Tại sao nhu cầu mua xe tăng Nga vẫn cao? - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-14 “Armata” tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế "Army-2019"

Tại sao xe tăng Nga và các phương tiện chiến đấu khác trên cơ sở xe tăng vẫn có nhu cầu lớn trên thị trường thế giới? Bởi vì xe tăng Nga đủ đơn giản về thiết kế, đáng tin cậy, có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện khí hậu, có khả năng cơ động tuyệt vời, hoạt động trên mọi địa hình. Đồng thời, các xe tăng Nga được trang bị vũ khí tốt, được bảo vệ tốt, được tự động hóa và có hiệu quả cao trong trận chiến. Các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của chúng tương ứng với những đặc điểm được tuyên bố. Về giá cả, xe bọc thép của Nga hấp dẫn hơn so với các loại xe tăng của châu Âu và Mỹ. Ngoài ra, các nhà thiết kế Nga đã làm rất nhiều để nâng cao mức độ tiện nghi cho tổ lái trong các mẫu xe tăng mới nhất, làm tăng khả năng sống sót trong xe tăng khi xe trúng đạn. 

Trong hơn 20 năm hoạt động trên thị trường vũ khí quốc tế, Rosoboronexport (trong thành phần Tập đoàn Nhà nước Rostec) đã cung cấp cho nước ngoài hơn 3.000 xe tăng và các phương tiện khác dựa trên xe tăng.

Xe tăng T-90 tại Triển lãm vũ khí Nga “Russian Expo Arms-2013” - Sputnik Việt Nam
Tượng đài vinh danh xe tăng T-90 đầu tiên trên thế giới được dựng tại Việt Nam

“Các xe tăng Armata và T-90MS, xe hỗ trợ hỏa lực BMPT Terminator, xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1, hệ thống phóng lửa hạng nặng TOS-1A, pháo tự hành Msta-S, dòng xe công binh trên khung gầm xe tăng và nhiều mẫu xe bọc thép khác của Nga đang có nhu cầu mua lớn nhất trên thế giới. Ở một số quốc gia, các đơn vị xe tăng - thiết giáp được trang bị các phương tiện chiến đấu của Nga đã trở thành cơ sở của các lực lượng vũ trang”, - ông Alexander Mikheev, Giám đốc điều hành Rosoboronexport  kiêm Phó Chủ tịch Liên minh các nhà chế tạo máy của Nga, cho biết.
© Sputnik / Evgeniy Biyatov /  / Chuyển đến kho ảnhPháo chống tăng tự hành "Sprut-SDM1" tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Quan đội-2016".
Tại sao nhu cầu mua xe tăng Nga vẫn cao? - Sputnik Việt Nam
Pháo chống tăng tự hành "Sprut-SDM1" tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Quan đội-2016".

Ngày nay, hơn 40 quốc gia đang tích cực sử dụng không chỉ các loại xe bọc thép hiện đại của Nga, mà còn các loại phương tiện chiến đấu đã được cung cấp dưới thời Liên Xô. Đồng thời, trong 20 năm qua, hơn một nửa số quốc gia này đã ký các hợp đồng lớn với Rosoboronexport về cung cấp các lô xe tăng mới hoặc hiện đại hóa các thiết bị hiện có nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Ví dụ, Việt Nam đã mua 64 chiếc xe tăng hiện đại loại T-90S/SK. 

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-90MS
Tại sao nhu cầu mua xe tăng Nga vẫn cao? - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90MS
"Tiềm lực khoa học và công nghệ của Nga, năng lực khổng lồ của các xí nghiệp chế tạo máy hạng nặng, bao gồm các xí nghiệp sản xuất xe tăng, các công nghệ sản xuất mới nhất - từ việc giáp cán và hàn các loại thép đến việc nhúng các thiết bị kỹ thuật số hiện đại vào xe ... Tất cả những điều này giúp Nga dẫn đầu trong phân khúc này trên thị trường vũ khí thế giới. Thành công này đã đạt được nhờ tài năng và sự lao động tận tâm của hàng trăm nghìn chuyên gia làm việc trong các phòng thiết kế, các kỹ sư và công nhân làm việc tại các phân xưởng sản xuất, lắp ráp các phương tiện chiến đấu mạnh mẽ. Trên thế giới không có ai sánh được với các nhà thiết kế chế tạo xe tăng Nga. Nói đúng hơn, không nên để có", - ông Alexander Mikheev nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала