Trump nêu ra điều kiện để ân xá Assange

© AP Photo / Matt Dunham Julian Assange
 Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng ân xá cho Julian Assange - người tạo ra trang web WikiLeaks, nếu ông ta nêu ra nguồn mà từ đó ông nhận được các văn bản thư tín từ các máy chủ bị tấn công của Đảng Dân chủ vào năm 2016.

Điều kiện ân xá cho Assange

Điều này được Reuters đưa tin với sự tham khảo từ luật sư Jennifer Robinson của nhà báo.

Luật sư bào chữa nói bà biết về cuộc gặp với cựu dân biểu đảng Cộng hòa Dan Rohrabacher và nhà hoạt động Charles Johnson, những người được cho là thân cận với đội của Trump. Họ đã chuyển điều kiện đến nguyên thủ quốc gia, và về phần mình, tổng thống sẵn sàng ủng hộ việc ân xá cho Assange.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Vợ chưa cưới của Assange nói rằng sáng nào ông cũng bị chụp X-quang

Trước đó, trên báo chí đã xuất hiện thông tin Trump đề nghị ân xá cho Assange nếu ông nói rằng Nga không liên quan đến vụ rò rỉ thư từ các thành viên đảng Dân chủ. Lưu ý một lời đề nghị như vậy vào tháng 8 năm 2017 đã được chuyển qua Rohrabacher.

Trường hợp Assange

Vào tháng 10/2016, không lâu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trang web WikiLeaks đã đăng tải bức thư của John Podesta - chủ nhiệm chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Các bức thư đề cập đến vấn đề năng lượng hạt nhân, cũng như các khoản đóng góp cho Quỹ Clinton từ các doanh nghiệp hoạt động khai khoáng. Clinton đổ lỗi cho Nga vì đã phổ biến thông tin này và do đó bà thất bại trong cuộc bầu cử.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra 17 cáo buộc chống lại Assange vào tháng 5 năm 2019, sau đó thêm một cáo buộc khác. Trong trường hợp bị dẫn độ sang Mỹ, người sáng lập WikiLeaks phải đối mặt với án tù lên đến 175 năm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала