Chuyên gia nêu nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình hình với Navalny

© Sputnik / Valeriy Melnikov / Chuyển đến kho ảnhLãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny.
Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) – Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình hình với Alexei Navalny là mong muốn loại Nga khỏi thị trường khí đốt của EU, ông Alexei Kuznetsov, viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Quyền Giám đốc Viện Thông tin Khoa học về các ngành Khoa học Xã hội cho biết.

Vụ Navalny: lý do mới để đổ lỗi cho Nga

"Bình luận của bộ trưởng rằng nếu không có câu chuyện với Navalny, họ sẽ nghĩ ra chuyện khác, rất tiếc, đây là sự thật. Chúng tôi đã quan sát điều này trong nhiều năm liên quan đến bất kỳ sự việc nào. Rõ ràng nguyên nhân sâu xa là do cạnh tranh kinh tế không lành mạnh từ phía Mỹ trong lĩnh vực cung cấp khí đốt, và sau đó là nghĩ ra cớ để loại Nga khỏi thị trường EU. Mà lý do thì có đủ kiểu, ở bất kỳ nước nào”, - chuyên gia chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Như ông lưu ý, cho tới thời điểm hiện tại không có bất kỳ kết quả nào của một cuộc điều tra toàn diện, xác thực, và điều này khiến người ta nhớ lại sự kiện năm 2014 với chiếc Boeing bị bắn rơi, cho tới giờ này công chúng vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra.

Vladimir Putin trong một cuộc họp cầu truyền hình - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin nêu điều kiện để làm rõ tình hình với Navalny

Quan hệ EU-Nga

Câu chuyện với Navalny không còn quá ngạc nhiên, nó rất phù hợp với logic quan hệ giữa Nga và EU, vốn đã tồn tại vài năm nay, ông Kuznetsov nói.

"Quan hệ giữa chúng ta và EU đã căng thẳng nhiều năm nay. Vì vậy, danh sách trừng phạt chống lại Nga có thể được mở rộng, có thể áp dụng một số biện pháp đối phó, nhưng tất cả những điều này về lâu dài, tôi e rằng, chẳng còn có thể gây ảnh hưởng gi đến bản chất quan hệ giữa Nga và EU. Nhìn chung, thế hệ chính trị gia hiện nay đã hủy hoại cơ hội lịch sử xây dựng ngôi nhà chung ở châu Âu. Đây là một thực tế. Chúng ta đang sống trong thế giới hiện có, và theo logic này, trường hợp của Navalny và những trường hợp tương tự khác, thật không may, là hoàn toàn tự nhiên", - ông nhấn mạnh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала