Lancet công bố câu trả lời của các nhà khoa học Nga về "Sputnik V"

© Sputnik / Vladimir Pesnya / Chuyển đến kho ảnhMột nhân viên của phòng thí nghiệm tiến hành thử nghiệm vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh N.F. Gamaleya
Một nhân viên của phòng thí nghiệm tiến hành thử nghiệm vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh N.F. Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
London (Sputnik) - Tạp chí khoa học Lancet đã đăng tải lời kêu gọi của một nhóm nhà khoa học quốc tế đối với các chuyên gia Nga về vắc xin Sputnik V và trả lời của các chuyên gia Nga, theo Sputnik.

Vắc xin Sputnik V: Câu trả lời của Lancet

"Lancet đã xuất bản thư tín qua lại về nghiên cứu này (việc công bố «Sputnik V» trên tạp chí — tòa soạn). Cả hai văn bản đều có sẵn trên trang web của chúng tôi", - theo người đối thoại với hãng tin nói

Bức thư, có chữ ký của một số nhà khoa học nước ngoài, kêu gọi các đồng nghiệp Nga công bố thông tin bổ sung về vắc xin.

Vắc xin được đăng ký đầu tiên trên thế giới chống lại coronavirus COVID-19 Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Anh đánh giá kết quả thử nghiệm vắc xin Sputnik V
"Mặc dù kết quả của nghiên cứu có vẻ có ý nghĩa quan trọng, nhưng có một số lo ngại, do sự lây lan nhanh chóng của vắc-xin trong dân chúng, chúng tôi đã nói rõ trong một bức thư ngỏ có chữ ký của chúng tôi và một số đồng nghiệp, những người cùng chia sẻ mối quan tâm", bức thư viết.

Các nhà khoa học Nga đã trả lời từng câu hỏi của các đồng nghiệp được liệt kê trong bức thư ngỏ và trong bức thư gửi đến Lancet. Họ đề cập đến thắc mắc về sự giống nhau của dữ liệu thu được trong các thử nghiệm khác nhau, và sự khác biệt, theo các chuyên gia nước ngoài, là đáng ngờ xuất hiện giữa các kết quả về hiệu giá kháng thể trong số những người tham gia thử nghiệm.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh tất cả các thông tin được trình bày đều là kết quả của các thử nghiệm và đã được kiểm tra cẩn thận”, các chuyên gia Nga tuyên bố.

Trước đó, Phó giám đốc phụ trách khoa học của trung tâm Gamaleya Denis Logunov nói với Sputnik rằng dữ liệu thu được trong quá trình nghiên cứu vắc xin Sputnik V đã trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng của các nhà phê bình từ Lancet, và tất cả các câu hỏi quan tâm đã được giải đáp trước khi công bố.

© SputnikVắc xin COVID-19 được đăng ký đầu tiên
Lancet công bố câu trả lời của các nhà khoa học Nga về Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Vắc xin COVID-19 được đăng ký đầu tiên

Thử nghiệm vắc xin Sputnik V

Vào đầu tháng 9, Lancet công bố kết quả của hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin chống lại COVID-19 Sputnik V của Nga. Ngay sau đó, một số nhà khoa học trên khắp thế giới đưa ra một bức thư ngỏ trên trang web Cattivi Scienziati của Ý, chuyên vạch trần các nghiên cứu giả khoa học, trong đó họ bày tỏ nghi ngờ về dữ liệu vắc-xin Nga. Một phát ngôn viên của Lancet sau đó nói với Sputnik cho biết ban biên tập tạp chí đã mời các nhà khoa học Nga trả lời các câu hỏi từ các đồng nghiệp nước ngoài.

Vắc xin đầu tiên đăng ký trên thế giới

Ngày 11/8, Bộ Y tế Nga đăng ký loại vắc xin phòng bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới do Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya kết hợp với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga phát triển, được đặt tên là "Sputnik V". 

Vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Vắc-xin Sputnik V của Nga được đưa vào lưu hành dân sự

Chủ nhân và một các đồng tác giả của bức thư - Enrico Bucci người Ý - chủ sở hữu của Resis Rsl, chuyên cung cấp các dịch vụ biên soạn báo khoa học để xuất bản trong các ấn phẩm chuyên ngành, bao gồm cả việc kiểm tra dữ liệu được ấn định xuất bản nhằm phát hiện lỗi không tương thích và sai sót.

Nhiều ấn phẩm của Bucci chứa thông tin về những xung đột lợi ích khả dĩ liên quan đến hoạt động thương mại. Đồng thời, trong bức thư ngỏ đầu tiên của Bucci và nhóm chuyên gia khác gửi đến các nhà phát triển của Sputnik V không hề chứa thông tin về xung đột lợi ích - nó chỉ được đề cập trong yêu cầu chính thức khác với tạp chí The Lancet.

Các tổ chức như Resis Ralph cung cấp nhiều dịch vụ tổng hợp, bao gồm cả các viện nghiên cứu và công ty dược phẩm liên quan đến việc phát triển vắc-xin chống coronavirus.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала