Lập trình viên từ Hoa Kỳ đưa ra một phiên bản mới về vụ đắm tàu Titanic

© Ảnh : Public domainTitanic tại bến cảng Southampton trước khi khởi hành
Titanic tại bến cảng Southampton trước khi khởi hành - Sputnik Việt Nam
Con tàu Titanic bị chìm cách đây 108 năm đã cướp đi sinh mạng của gần 1,5 nghìn người. Trong suốt những năm qua, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đã đưa ra đủ loại giả thuyết về nguyên nhân của thảm họa. Giờ đây, chuyên gia lập trình học Mila Zinkova nói rằng con tàu du lịch chìm xuống đáy là do cực quang.

Tại sao tàu Titanic chìm?

Tàu Titanic khởi hành chuyến đi đầu tiên và cuối cùng vào ngày 10 tháng 4 năm 1912. Nó rời Southampton và đến New York. Bốn ngày sau, vào đêm ngày 15 tháng 4, chiếc tàu này va chạm với một tảng băng trôi.

Cực quang

Chuyên gia lập trình học Mila Zinkova đến từ San Francisco đã tiến hành nghiên cứu nguyên nhân của thảm họa. Cô tin rằng các nhà khoa học đã bỏ sót một điểm rất quan trọng.

Mũi Titanic bị đắm - Sputnik Việt Nam
«Titanic» sẽ được mở lần đầu tiên
“Hầu hết những người viết về tàu Titanic không biết rằng đêm đó có cực quang”, - Zinkova cho biết trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Weather.

Theo lý thuyết của cô, làn sóng bức xạ điện từ mặt trời đã đâm xuyên vào bầu khí quyển của Trái đất, chiếu sáng bầu trời, gây nhiễu la bàn và thiết bị vô tuyến trên tàu Titanic. Do sự giải phóng của các hạt tích điện, phi hành đoàn đã chỉnh sửa việc điều hướng, khiến tàu Titanic đi lệch theo hướng hơi khác so với dự kiến. Kết quả là, con tàu hướng về phía tảng băng trôi.

"Kể cả khi kim la bàn chỉ di chuyển một độ, điều này cũng gây ra ảnh hưởng lớn" – chuyên gia lập trình giải thích.

Ngoài ra, Zinkova lưu ý, tín hiệu SOS từ tàu Titanic không được tất cả các tàu đi qua gần đó bắt được, và lỗi một phần cũng có thể là do cơn bão mặt trời. Vào đêm xảy ra thảm kịch, tàu hơi nước SS La Provence nhận được tín hiệu từ các tàu khác, nhưng không bắt được thông điệp từ tàu Titanic. SS Mount Temple nhận được tín hiệu cầu cứu, nhưng không nhận được phản hồi từ chiếc tàu đang chìm.

Zinkova thừa nhận rằng sẽ rất khó để chứng minh, liệu có thực sự là hoạt động mặt trời ảnh hưởng đến thảm họa hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала