Báo Mỹ đánh giá mối đe dọa kinh khủng từ «Avangard» của Nga đối với Hoa Kỳ

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa “Avangard”
Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong bài viết trên tờ National Interest, nhà báo Mỹ Peter Suciu đã bình luận về khối tên lửa siêu thanh «Avangard» do Nga chế tạo và thừa nhận rằng thứ vũ khí sấm sét này «ném ra lời thách thức nghiêm trọng» đối với Hoa Kỳ.

National Interest đánh giá «Avangard» 

Tác giả bài viết nhắc rằng «Avangard» có tốc độ siêu thanh, cũng như khả năng cơ động trong khí quyển, kết hợp hai đặc điểm cùng nhau sẽ gây khó cho việc kháng cự. Nhà báo Mỹ dẫn ra đánh giá của Bắc Kinh mà ông thấy tán đồng, cho rằng tên lửa đạn đạo siêu thanh xuyên lục địa của Nga với đầu đạn hạt nhân có thể «quét sạch» hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp - Sputnik Việt Nam
Ông Putin nói về tính ưu việt của vũ khí Nga

Suciu nhấn mạnh rằng «Avangard» chỉ là một thành tố trong kho vũ khí đáng nể của Nga, gồm 528 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bố trí trên đất liền và trên tàu ngầm, cũng như các vũ khí hạt nhân do máy bay ném bom mang theo.

Trong khi đó lực lượng phòng thủ chống tên lửa của Hoa Kỳ chỉ nhăm nhăm tập trung vào khâu đánh chặn «một số lượng nhỏ» tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể phóng từ CHDCND Triều Tiên, - nhà báo than vãn.

«Avangard» là gì

Hệ thống tên lửa siêu thanh «Avangard» được Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến lần đầu tiên trong Thông điệp gửi Quốc hội LB vào năm 2018. Khi đó, ông Putin đã giới thiệu cả những loại vũ khí mới siêu tối tân khác nữa.

Như vậy, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới chính thức công bố sự hiện diện của vũ khí siêu thanh.

«Avangard» có khả năng thực hiện chuyến bay trong các lớp dày đặc của khí quyển ở tầm xa liên lục địa với tốc độ vượt quá con số Mach hơn 20 lần. Khi bay tới mục tiêu, khối hành trình thực hiện cái gọi là «cơ động sâu» - cả về phía bên, trên vài nghìn km và cả theo độ cao. Động tác này khiến «Avangard» tuyệt đối bất khả xâm phạm trước bất kỳ hệ thống phòng không và tên lửa.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала