Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

© AFP 2023 / Viet Linh Bão nhiệt đới ở Việt Nam
Bão nhiệt đới ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ngay sau khi bão số 5 đi qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội đã nhanh chóng ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do bão số 5

Ngày 20/9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị Trung đoàn 6, Tiểu đoàn 3 Tăng Thiết giáp, các Đại đội trực thuộc và Ban CHQS các huyện, thị, thành huy động các lượng lượng về tận các địa phương để giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục, sữa chữa nhà cửa cho bà con.

Cơn giông kèm theo mưa lớn và gió giật mạnh vừa xảy ra cuối giờ chiều 29/8/2019 đã làm nhiều cây trên một số tuyến phố bị đổ gãy, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông vào đúng giờ tan tầm - Sputnik Việt Nam
Thừa Thiên – Huế: Thêm 2 nạn nhân tử vong do bão số 5

Hơn 600 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và hơn 3.000 dân quân tự vệ đã được huy động để tham gia cùng với các địa phương khắc phục hậu quả sau bão. Trong đó, tập trung ưu tiên khắc phục nhà cửa cho các gia đình bị thiệt hại nặng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn và gia đình chính sách với phương châm không để bà con nhân dân phải sống cảnh màn trời, chiếu đất.

Được biết, huyện Phong Điền là một trong những địa phương tại Thừa Thiên – Huế hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão số 5.

Sau khi cơn bão đi qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ thường trực cùng dân quân tự vệ và các lực lượng tại huyện dọn dẹp vệ sinh, thu dọn cây cối bị gãy đổ trên các tuyến đường liên thôn, thiên xã và các trường học.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thạnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền, cho biết trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có 20 trường học bị tốc mái, sập hàng rào, hư hỏng thiết bị dạy học; đặc biệt, hầu hết các cây xanh xung quanh và trong khuôn viên các trường học bị đổ ngã, ước tính thiệt hại trên 2 tỷ đồng. Cơn bão cũng khiến toàn bộ học sinh các cấp phải nghỉ học trong 2 ngày (18-19/9).

© REUTERS / Facebook@HueiocBão nhiệt đới ở Việt Nam
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5 - Sputnik Việt Nam
Bão nhiệt đới ở Việt Nam

Với sự tích cực, chủ động và quyết tâm cao của Lực lượng vũ trang tỉnh cùng với cấp ủy chính quyền các địa phương, công tác khắc phục hậu quả sau bão đang được triển khai một cách hiệu quả. Các tuyến đường huyết mạch trọng điểm đã được khơi thông, các ngôi nhà của nhân dân đang được các cán bộ, chiến sĩ tích cực khắc phục và lợp lại mái nhà cho người dân.

Người dân huyện biên giới Tây Giang bị cô lập sau bão số 5

Chiều 20/9, UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết mưa lớn do ảnh hưởng bão số 5 đã làm cho nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Hiện bốn xã vùng cao của huyện vẫn còn bị cô lập.

Trong đó, tuyến đường ĐT.606 nối từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và đến các xã vùng cao bị sạt lở nhiều gần 100 vị trí, với khối lượng hơn 300 nghìn m3 đất đá, gây ách tắc giao thông nhất là đoạn lên bốn xã vùng cao của huyện.

Mưa lớn đã làm hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà ở, cây trồng, con vật nuôi bị thiệt hại, với tổng số tiền khoảng hơn 173 tỷ đồng.

Sự tàn phá sau bão nhiệt đới Noul ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bão số 5: Ít nhất 3 người thiệt mạng và 112 người bị thương

Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia cho biết, ngay sau bão số 5, huyện Tây Giang đã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tập trung khắc phục các điểm sản lở. Đến nay, các đơn vị đã thực hiện thông tuyến từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và đang huy động lực lượng để thông các tuyến còn lại, nhất là tuyến đường huyết mạch lên bốn xã vùng cao biên giới.

Mặt khác, huyện đang tập trung chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ nhân dân, các trường học xử lý bùn đất vùi lấp; khôi phục nhà cửa, sớm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân và giúp các học sinh sớm được trở lại trường.

Đồng thời, tiếp tục rà soát phương án sắp xếp dân cư các nơi có nguy cơ sạt lở cao và các vùng trũng thấp đến nơi ở an toàn; giúp nhân dân tập trung khắc phục hậu quả sau thiên tai; khôi phục sản xuất; tổ chức tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường đối với những nơi bị ngập lụt, ngăn chặn phát sinh dịch bệnh sau mưa, bão.

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 5 gây ra, huyện Tây Giang đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để địa phương kịp thời khắc phục các tuyến đường huyết mạch, cầu treo, nước sinh hoạt, thủy lợi, xử lý các điểm giao thông xung yếu, hỗ trợ khôi phục sản xuất cho nhân dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала