Một cha đẻ «Novichok» xin lỗi Navalny

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhAlexei Navalny
Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
Một trong những người phát triển chất độc chiến tranh «Novichok» là Vil Mirzayanov đã ngỏ lời xin lỗi Alexei Navalny. Tin này do RBC thông báo.

Tại sao nhà phát triển  «Novichok» lại xin lỗi nhân vật đối lập Nga?

«Tôi thành thật xin lỗi ông Navalny vì tôi đã tham gia vào hoạt động kinh doanh tội phạm sáng chế ra chất độc này», - chuyên gia hóa học tuyên bố trên kênh truyền hình «Dozhd».

Ông Mirzayanov lưu ý rằng vào năm 1993, ông đã gặp một người sống sót sau khi bị ngộ độc «Novichok» và tuyên bố rằng các triệu chứng của ông này giống hệt như những gì mà Navalny phàn nàn. «Tất cả các triệu chứng đều tương tự nhau. Ông ấy đã vượt qua và sống sót. Như đang thấy, Navalny sẽ phải kiên nhẫn. Nhưng, cuối cùng, ông ấy cần khỏe lại», - nhà hóa học nói.

Bệnh viện Charite Berlin - Sputnik Việt Nam
Navalny kể về quá trình trình phục hồi của bản thân

Theo phán đoán của ông, tổng cộng Navalny có thể cần đến khoảng một năm để bình phục.

Vụ Navalny nhập viện

Trong chuyến bay từ Tomsk về Matxcơva ngày 20 tháng 8, Navalny  thấy người không khỏe. Máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk, nơi các bác sĩ từ bệnh viện địa phương đã dành hỗ trợ y tế cấp cứu trong hai ngày. Sau đó, nhân vật đối lập được chuyển sang trạm xá «Charite» ở Berlin. Sau hai  tuần rưỡi, vào ngày 10 tháng 9, Navalny ra khỏi trạng thái hôn mê và ngày 14 tháng 9, được ngắt kết nối với thiết bị thông khí phổi nhân tạo.

Các chuyên gia một số nước châu Âu tuyên bố rằng Navalny bị đầu độc bằng hoá chất từ nhóm «Novichok». Các bác sĩ Nga khẳng định không tìm thấy dấu vết của chất độc trong phân tích bệnh phẩm. Ông Vyacheslav Volodin Chủ tịch Duma Quốc gia Nga tuyên bố rằng cơ quan đặc nhiệm Đức có thể dính líu đến câu chuyện với vụ đầu độc tiềm ẩn.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала