Ngoại trưởng Hoa Kỳ công bố khôi phục lệnh trừng phạt của LHQ chống Iran

© REUTERS / Patrick Semansky/PoolNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố khôi phục hiệu lực các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống Iran, bất kể là bản thân tổ chức thế giới không đồng ý với điều đó.

Ông Pompeo đe dọa rằng, những nước không tuân thủ «nghĩa vụ» thực hiện lệnh trừng phạt sẽ phải nhận «hậu quả» ngay trong những ngày tới với sự trợ giúp từ hành động đơn phương của Washington.

Biện pháp trừng phạt chống Iran

«Hôm nay, Hoa Kỳ hoan nghênh sự trở lại hiệu lực vốn đã bị bãi bỏ trước đây của hầu như tất cả các lệnh trừng phạt do Liên Hợp Quốc ban hành nhằm chống Cộng hoà Hồi giáo Iran, nhà tài trợ chính của chủ nghĩa khủng bố và bài Do Thái», - ông Pompeo nói trong bản tuyên bố.

Ông nói thêm rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được khôi phục hiệu lực tương ứng với thủ tục của tổ chức này, mặc dù các thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ không thấy thế và các thỏa thuận với Iran không quy định như vậy.

Iran - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến Iran
«Hoa Kỳ trông đợi rằng tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc sẽ tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của mình để thực hiện những biện pháp này. Ngoài lệnh cấm vận vũ khí còn gồm các hạn chế như cấm Iran tham gia làm giàu và chế biến uranium, cấm thử nghiệm và phát triển tên lửa đạn đạo, cấm chuyển giao công nghệ gắn với nguyên tử và tên lửa», - ông Pompeo tuyên bố.

Nếu nước nào không đồng ý, Hoa Kỳ sẵn sàng trừng phạt cả nước đó, - Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo.

Một bước tiến tới hòa bình và an ninh trên Trái đất?

Đồng thời ông Pompeo cũng khẳng định rằng các hạn chế nói trên «sẽ là một bước tiến tới hòa bình và an ninh quốc tế»

«Giao kèo hạt nhân năm 2015 đã không thúc đẩy Iran liên kết vào cộng đồng các quốc gia như đã hứa hẹn. Thay vào đó, các Giáo chủ Iran đã lợi dụng những của cải mới mẻ và dùng nó để kích động cái chết và sự hủy diệt từ Yemen và Iraq cho đến Lebanon và Syria», - Ngoại trưởng Hoa Kỳ giải thích.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала