Bà Tihanovskaya: Ông Putin là nhà lãnh đạo khôn ngoan, nhưng…

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống LB Nga Vladimir Putin
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Cựu ứng viên Tổng thống Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaya công nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo khôn ngoan. Bà nói điều này trong cuộc phỏng vấn của RBC.

Phe đối lập Belarus đánh giá thế nào về Tổng thống Nga

Bà Tikhanovskaya lưu ý là vài tháng trước đây, Tổng thống hiện tại của Belarus, ông Alexander Lukashenko khẳng định rằng Điện Kremlin điều khiển phe đối lập ở nước Cộng hoà. Thế mà giờ đây, bà nhắc nhở, ông Lukashenko tuyên bố rằng những người chống đối Chính phủ của ông nhận tiền từ Hoa Kỳ và do Ba Lan, Litva và Ukraina chi phối.

Những người tham gia cuộc biểu tình trái phép của phe đối lập Hành động thống nhất và các sĩ quan cảnh sát trên một con phố ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại với Nga, bất chấp tình hình ở Belarus
«Quý vị biết đấy, dù sao thì Vladimir Putin vẫn là một nhà lãnh đạo khôn ngoan. Ông ấy hiểu rằng tất cả những gì nói ra chỉ là tưởng tượng của một người. Và ông ấy biết là chúng tôi luôn nói rõ chúng tôi cởi mở cho đối thoại», - bà Tikhanovskaya nói.

Bà cũng cho rằng ông Putin đã không tính đến ý kiến ​​của đa số người dân Belarus, mặc dù nên hiểu rằng Lukashenko «không còn kiểm soát được tình hình».  «Và chúng ta không coi người này là một thủ lĩnh nữa», - chính trị gia đối lập giải thích. Theo lời bà, Lukashenko đã đánh mất «sự tôn trọng dù là nhỏ nhất», đặc biệt bởi những hành động của ông ta sau cuộc bầu cử Tổng thống.

«Ông Putin, với tư cách là một nhà lãnh đạo khôn ngoan, nhìn thấy tất cả những chuyện đó. Và những gì đang diễn ra giữa họ bây giờ, có lẽ cũng chỉ là trò chơi chính trị, nhưng ông ấy không thể không hiểu rằng người dân Belarus sẽ không chấp nhận Lukashenko nữa», - bà  Tikhanovskaya nói thêm.

Cuộc gặp của các ông Putin và Lukashenko

Ngày 14 tháng 9, trong cuộc gặp với ông Lukashenko, Tổng thống Nga Putin thông báo rằng Matxcơva sẽ cấp cho Minsk khoản vay đã hứa trị giá 1,5 tỷ USD, số tiền này cần sử dụng để trả nợ và tái cấp vốn cho các khoản tín dụng trong quá khứ. Bà Tikhanovskaya cho rằng khoản vay đó là trao cho cá nhân Lukashenko chứ không phải cho nhân dân Belarus. Bà này còn tuyên bố rằng Nga đang tài trợ cho hành động trấn áp những người biểu tình phản đối.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала