NATO hô hào «phản ứng quốc tế mạnh» về sự cố với Navalny

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Jens Stoltenberg
Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ việc xảy ra với Alexei Navalny là vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi có «phản ứng quốc tế mạnh».

Phản ứng về sự cố với Navalny

«Đó không phải là cuộc tấn công nhằm vào một cá nhân, mà là tấn công vào các quyền dân chủ cơ bản, cũng là vi phạm nghiêm trọng với luật pháp quốc tế… Do đó, cần phải có phản ứng quốc tế mạnh», - ông Stoltenberg nói trong bài phát biểu qua liên kết video tại diễn đàn an ninh xuyên Đại Tây Dương thường niên ở Washington.
Alexey Navalny - Sputnik Việt Nam
Navalny kể về những cảm giác đầu tiên sau khi ra khỏi tình trạng hôn mê

Ông cũng một lần nữa kêu gọi Nga tiến hành «cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về vụ việc».

Vụ Navalny nhập viện

Navalny đã phải nhập viện ở Omsk vào ngày 20 tháng 8 sau khi ông thấy mệt trên máy bay. Theo kết quả xét nghiệm, các bác sĩ Omsk nêu chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu biến đổi đột ngột. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo dữ liệu của các bác sĩ Omsk, không tìm thấy chất độc nào trong máu và nước tiểu của Navalny.

Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
Một cha đẻ «Novichok» xin lỗi Navalny

Sau đó Navalny được máy bay đưa sang Đức. Sau đó, Chính phủ CHLB Đức dẫn nguồn từ các bác sĩ quân y tuyên bố rằng dường như Navalny đã bị đầu độc bằng chất thuộc nhóm chất độc chiến tranh «Novichok». Tiếp đó, Nội các Bộ trưởng của CHLB Đức thông báo rằng kết luận của các chuyên gia Đức có xác nhận từ các phòng thí nghiệm của Thụy Điển và Pháp, và song song, theo yêu cầu của Berlin, Tổ chức về cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng tiến hành nghiên cứu riêng. Trong tương quan này, Điện Kremlin tuyên bố Berlin không hề cung cấp thông tin và các kết luận cho Matxcơva, còn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga đang chờ phía Đức phản hồi cho yêu cầu chính thức về tình hình này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала