Người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU cho biết tình hình ở Belarus đang xấu đi

© AP Photo / Virginia MayoĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam
Brussels (Sputnik) - Trước cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao ở Brussels, người đứng đầu bộ phận ngoại giao của EU, Josep Borrell, tuyên bố rằng phiên họp được tổ chức trong điều kiện khi tình hình ở Belarus "tiếp tục xấu đi."

Tình hình ở Belarus

"Tình hình ở Belarus tiếp tục xấu đi, tình trạng đàn áp chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa vẫn tiếp diễn. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về cách hỗ trợ người dân Belarus, cũng như xem xét lại quan hệ với chính phủ Belarus trong điều kiện chúng ta không công nhận Alexander Lukashenko là tổng thống hợp pháp", - ông nói.

Ông Borrell cũng bày tỏ sự hài lòng với cơ hội được tổ chức một cuộc trò chuyện với cựu ứng viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya. Người đứng đầu bộ phận ngoại giao châu Âu cho biết: “Tôi rất vui được gặp Svetlana Tikhanovskaya vài giờ trước cuộc họp, cô ấy đã thông báo về các sự kiện ở Belarus.

Ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya trong một cuộc biểu tình ở Brest - Sputnik Việt Nam
Bà Tikhanovskaya cho rằng nước ngoài cần can thiệp vào các sự kiện ở Belarus

Các biện pháp trừng phạt đối với Belarus

Tại cuộc họp ở Brussels vào thứ Hai, các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt cá nhân bổ sung đối với các quan chức Belarus vì EU cho rằng đã có vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9 tháng 8, cũng như việc sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình ở Belarus. Ngoài ra, các Bộ trưởng Ngoại giao đang thảo luận về tình hình Libya và quan hệ với các nước châu Phi.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Belarus

Các cuộc đình công và biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và căn cứ dữ liệu của Ủy ban bầu cử thì Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sau với 80,1% số phiếu bầu.

Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử. Liên minh châu Âu tuyên bố không công nhận việc bầu Lukashenko làm tổng thống. Một số chính trị gia phương Tây kêu gọi chính quyền Belarus tổ chức các cuộc bầu cử mới, cũng như ngăn chặn bạo lực của lực lượng an ninh đối với người biểu tình. Nga ủng hộ việc không can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала