Tại sao quân đội Hoa Kỳ bỏ chạy khỏi các nước bị chiếm đóng?

CC BY 2.0 / The U.S. Army / Returning to base Các quân nhân Mỹ ở Afghanistan
Các quân nhân Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm nghìn nạn nhân, các thành phố bị phá hủy và lòng căm thù của dân thường không cần che giấu - Lầu Năm Góc đang rút hầu hết quân đội khỏi Afghanistan và Iraq bị chiếm đóng. Trải qua nhiều năm chiến tranh, họ không bao giờ đạt được mục tiêu đề ra cho các cuộc xâm lược, chỉ mang lại sự hỗn loạn cho các quốc gia này.

Về lý do tại sao người Mỹ sẽ từ bỏ những gì họ đã  khởi đầu và bỏ chạy - trong tài liệu của Sputnik.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mỹ nêu thời điểm cắt giảm quân số ở Afghanistan

Kế hoạch không thể thực hiện

Quyết định đưa quân trở lại Washington được đưa ra vào mùa xuân. Cho đến nay, tám nghìn rưỡi binh sĩ và sĩ quan  còn lại ở Afghanistan, và đến giữa tháng 10, số quân sẽ giảm xuống còn bốn nghìn rưỡi.

Đây là kết quả của hiệp ước hòa bình giữa chính phủ Hoa Kỳ và phong trào cực đoan "Taliban"*. Theo tài liệu, người Mỹ có nghĩa vụ rút quân khỏi 5 căn cứ quân sự trong vòng 14 tháng. Đến lượt mình, Taliban hứa sẽ giải phóng Afghanistan khỏi những kẻ khủng bố.

Cuộc chiến này kéo dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ xâm lược đất nước năm 2001, ngay sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Mục tiêu của chiến dịch là chống khủng bố quốc tế và Taliban, những kẻ đã che chở cho các thủ lĩnh của al-Qaeda *. Số lượng quân viễn chinh  tăng đều đặn, đạt 110 nghìn người. Trong 19 năm chiến sự, Mỹ mất hơn 2300 binh sĩ thiệt mạng, khoảng 20 nghìn người bị thương.

Dân thường cũng  chịu nhiều tổn thất. Hàng trăm người Afghanistan thiệt mạng trong các cuộc không kích nhầm mỗi năm.  Sự thật, vào năm 2019, Lầu Năm Góc đã công nhận hơn một trăm nạn nhân dân sự. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, số liệu chính thức khác xa thực tế: số người chết cao hơn nhiều.

Có những trường hợp  xảy ra  như máy bay không người lái xung kích quét sạch một số khu định cư khỏi  mặt đất. Ví dụ, vào năm 2009, người Mỹ đã ném bom hai ngôi làng ở tỉnh Farah. 150 người chết. Và với tất cả những điều này, theo lời Sergei Sudakov, thành viên của Học viện Khoa học Quân sự, vẫn không thể đạt thành công đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiều giảng viên từ Hoa Kỳ đã không huấn luyện đúng cách cho quân đội Afghanistan chống khủng bố. Mặc dù hàng tỷ đô la vũ khí và trang thiết bị đã được cung cấp cho đất nước, hàng chục căn cứ huấn luyện được xây dựng, nhưng người Afghanistan chưa bao giờ học được cách chiến đấu. Tổn thất của họ là rất lớn: trong năm năm qua, hơn mười nghìn binh lính và sĩ quan.

CC BY 2.0 / The U.S. Army / Black Hawk unloadQuân nhân Hoa Kỳ tại Afghanistan
Tại sao quân đội Hoa Kỳ bỏ chạy khỏi các nước bị chiếm đóng? - Sputnik Việt Nam
Quân nhân Hoa Kỳ tại Afghanistan

Thò mũi vào công việc của người khác

“Donald Trump đã tóm tắt kết quả của hoạt động trở lại chiến dịch bầu cử năm 2016”, - Sudakov  nhắc lại trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Khi đó, ông gọi đó hoàn toàn là "cuộc chiến vô giá trị" đòi hỏi những khoản chi ngân sách khổng lồ. Tổng thống nói về bảy nghìn tỷ, còn các chuyên gia tính toán rằng gần năm nghìn tỷ rưỡi  đô la, Hoa Kỳ chỉ phung phí trong các cuộc chiến tranh mà họ không thế chiến thắng".

Điều quan trọng nhất, chuyên gia cho rằng, không phải là số lượng quân nhân được triển khai trong nước, mà là kết quả của hoạt động. Người Mỹ đã thất bại trong việc không thể  làm cho khu vực ổn định và  không thể đối phó với nhiều nhóm khủng bố. Đúng vậy, trong suốt những năm Donald Trump làm tổng thống, chưa một vụ tấn công khủng bố nào xảy ra trên đất Mỹ. Nhưng cái giá phải trả cho sự “an toàn” này là những tổn thất lớn liên tục của quân đội.

Căn cứ Fort Hood, Texas, Mỹ - Sputnik Việt Nam
"Xu hướng xuất hiện gần đây": vì sao lính Mỹ sẵn sàng giết nhau đến thế?

Người Mỹ sẽ không bao giờ rời khỏi Afghanistan hoàn toàn - các công ty quân sự tư nhân sẽ ở lại nước này.

“Họ sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề thực tế”, - Sudakov giải thích. “Rời khỏi đất nước đồng nghĩa với việc mở cửa biên giới cho những kẻ khủng bố và đánh mất nguồn thông tin tình báo, xóa sạch mọi thứ đã gây dựng bao năm. Người Mỹ không quan tâm đến việc chủ nghĩa khủng bố lan rộng như thế nào trong không gian hậu Xô Viết hoặc ở châu Âu. Họ cần bảo vệ lãnh thổ của mình”.

Tình hình cũng không khá hơn ở Iraq, nơi người Mỹ xâm lược năm 2003 với lý do phá hủy vũ khí hóa học. Washington sau đó cáo buộc Tổng thống Saddam Hussein hỗ trợ các phần tử khủng bố al-Qaeda*.

Liên quân phương Tây đã tiêu diệt quân đội Iraq chỉ trong một tháng. Không có vũ khí hóa học nào được tìm thấy, nhưng một cuộc săn lùng Hussein đã được công bố. Ông ấy đã lẩn trốn trong khoảng sáu tháng, và cuối cùng bị bắt - nhà lãnh đạo Iraq bị xét xử và treo cổ. Có vẻ như các mục tiêu đã đạt được. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Đất nước chìm vào cuộc nội chiến trên cơ sở tôn giáo tàn khốc. Vì những bất đồng giữa người Shiite và người Sunni, đổ máu đã bắt đầu, hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng.

Người Mỹ, trong khi theo dõi những gì đang xảy ra từ phía sau hàng rào cao của các căn cứ quân sự, đã cố gắng giải quyết tình hình bằng chiến lược "Làn sóng lớn".

Mỹ đánh giá không đúng mức hậu quả sụp đổ của al-Qaeda - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sử dụng tên lửa mới có lưỡi dao bén chống «Al-Qaeda»

Hơn hai mươi nghìn binh sĩ bổ sung chuyển đến Iraq để duy trì trật tự. Nhưng cuộc tàn sát giáo phái vẫn tiếp tục. Ngoài ra, trước việc tăng cường hiện diện quân sự, quân nổi dậy địa phương trở nên tích cực hơn - họ bắn vào các mục tiêu của Mỹ, bắn rơi trực thăng và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Và cư dân của các thành phố Iraq đã chết hàng nghìn người. Tổn thất trong quân đội Mỹ cũng tăng lên.

Hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ ở Iraq. Donald Trump đã hứa sẽ cắt giảm đội ngũ xuống còn 3.000 người. Andrei Chuprygin, giảng viên cao cấp tại Trường Nghiên cứu Phương Đông HSE, giải thích điều này là do binh lính và sĩ quan Mỹ ngày càng cảm thấy ít thoải mái hơn ở đất nước này.

“Gần đây, đặc biệt là sau khi nhà lãnh đạo quân đội Iran Qassem Soleimani bị giết chết ở Baghdad, tình hình của Hoa Kỳ ở Iraq không được tốt cho lắm,” chuyên gia lưu ý.- Các đoàn xe liên tục nổ tung ở đó, và các cuộc tấn công bằng tên lửa được thực hiện vào vị trí của quân Mỹ. Điều này không làm họ muốn ở lại những khu vực như vậy với mục tiêu ở trên lưng. "

Người Mỹ đã không hoàn thành nhiệm vụ đặt ra vào năm 2003. Đặc biệt, họ đã thất bại trong việc truyền bá ở Iraq những ý tưởng về dân chủ và chủ nghĩa tự do, vốn đã "khập khiễng" trong chính nước Mỹ.

Trên thực tế, Iraq đã biến thành một điểm nóng khác. Theo nhiều đánh giá khác nhau, trong những năm Mỹ chiếm đóng, có từ hai trăm đến ba trăm nghìn người chết trên đất nước này.

© AP Photo / Qassim Abdul-ZahraCác quân nhân Mỹ tại hiện trường vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq
Tại sao quân đội Hoa Kỳ bỏ chạy khỏi các nước bị chiếm đóng? - Sputnik Việt Nam
Các quân nhân Mỹ tại hiện trường vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq
“Người dân Iraq ngày nay chỉ quan tâm đến một điều duy nhất: tồn tại, được mặc quần áo và có thực phẩm, có mái che trên đầu  trong một môi trường kinh tế điên cuồng mà họ đã sống 17 năm. Có người Mỹ hay không, họ không thèm quan tâm. Tâm lý từ chối, như người ta nói, "Yankee, hãy về nhà", ngày càng mạnh mẽ hơn. Và điều này có thể hiểu được:  tình trạng vũ khí lúc nào cũng sẵn sàng liên tục treo lơ lửng khiến họ khó chịu", - Chuprygin nói.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia được phỏng vấn đều có ý kiến chung rằng, mặc dù giảm sự hiện diện quân sự, nhưng Washington khó có khả năng rút lui hoàn toàn khỏi các tiến trình Trung Đông. Chỉ chiến thuật thay đổi sang  kiểu hòa bình hơn.

Theo Chuprygin, nhiều điều cho thấy tổng thống Trump đang suy nghĩ nghiêm túc về tính đúng đắn của việc can thiệp quân sự vào công việc của các nước thứ ba.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала