Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ liên quan vụ lây lan coronavirus

© REUTERS / POOLCờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ
Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
LHQ (Sputnik) - Trung Quốc bác bỏ tất cả mọi cáo buộc của Hoa Kỳ nhằm vào Bắc Kinh liên quan đến vụ lây lan coronavirus.

Tất cả lập luận của Washington đều là vô căn cứ, Đại sứ Trương Quân (Zhang Jun), Đại diện Thường trực của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại LHQ khẳng định đáp trả bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tại Đại hội đồng LHQ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Ông Trump kêu gọi Liên hợp quốc trừng phạt Trung Quốc vì để lây lan coronavirus

Trump cáo buộc Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ toàn đưa ra những tuyên bố sai lệch rằng virus corona không lây từ người sang người hay những người mang bệnh không triệu chứng sẽ không lây nhiễm virus cho những người khác. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng kêu gọi LHQ bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc làm lây lan coronavirus.

"Chúng ta hiện đang phải đối mặt với cách tiếp cận vấn đề một chiều, thực thi đủ kiểu dồn ép,“áp bức”. Thế giới hiện nay đang ở ngã ba đường. Hiện tại, thế giới cần sự đoàn kết và hợp tác nhiều hơn thay vì thế đối đầu trực diện. Chúng ta cần tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, chứ không phải cố tình lây lan một loại virus chính trị", - Đại sứ Trương Quân khẳng định.

Phiên họp của Đại hội đồng LHQ được tổ chức theo hình thức bán trực tuyến

Lần đầu tiên, một Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ được tổ chức dưới hình thức bán trực tuyến. Bài phát biểu của các nhà lãnh đạo được ghi hình trước và phát sóng trong cuộc họp do những lo ngại về đại dịch coronavirus. Đại diện thường trực của các quốc gia tại trụ sở chính LHQ có quyền phát biểu trực tiếp thay mặt lãnh đạo nước mình và sẽ thông báo trước trong phần đầu tiên thông điệp phát biểu.

Antonio Guterres  - Sputnik Việt Nam
Guterres: LHQ và NATO sẽ tồn tại bất chấp tất cả, thậm chí cả nhiệm kỳ thứ hai của Trump

Thực tế, thành phố New York, nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc, ban đầu được coi là tâm dịch coronavirus ở Hoa Kỳ. Vào những ngày tồi tệ đen tối nhất ở bang New York, mỗi ngày có hơn 700 người chết vì SARS-CoV-2.

Trong tình hình dịch bệnh như vậy, rõ ràng là tuần lễ cấp cao hàng năm trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 sẽ không diễn ra theo thể thức thông thường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала