Truyền thông: Snowden sẽ trả 5 triệu đô la từ việc bán cuốn sách của mình cho Hoa Kỳ

© East News / Courtesy Everett CollectionEdward Snowden
Edward Snowden  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - CNN dẫn các tài liệu của tòa án cho hay, cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden đã đồng ý trả cho chính phủ Hoa Kỳ hơn 5 triệu đô la thu được từ việc bán cuốn sách của mình và từ các bài phát biểu.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện cựu sĩ quan tình báo Edward Snowden rằng việc ông này xuất bản cuốn sách "Hồ sơ cá nhân" là vi phạm nghĩa vụ "không tiết lộ". Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính phủ dự định thu tất cả số tiền thu được từ cuốn sách. Cuối năm ngoái, tòa án ở Alexandria, Virginia đã ra phán quyết rằng chính phủ có quyền nhận tiền thu được từ việc bán sách.

 Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Snowden

Vụ kiện dân sự của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đối với Snowden được nộp riêng rẽ với vụ án hình sự về việc Snowden tiết lộ thông tin mật. Các nhà chức trách Mỹ nói rằng vì Snowden trở nên nổi tiếng do chiếm đoạt thông tin của chính phủ, anh ta không có quyền thu lợi nhuận từ cuốn sách anh ta xuất bản ở một số quốc gia.

Theo CNN, Snowden đã kiếm được 4,2 triệu USD từ việc bán cuốn sách của mình trong tháng này. Ngoài ra, có thông tin cho rằng anh đã có 56 các buổi phát biểu thu phí 56 và kiếm được khoảng 1,03 triệu đô la.

Theo kênh truyền hình, Snowden và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thỏa thuận rằng số tiền mà cựu sĩ quan tình báo đồng ý trả sẽ được chuyển vào một tài khoản ủy thác. Luật sư Lawrence Lustberg của Snowden cho biết thỏa thuận này không có nghĩa là nhà chức trách Mỹ sẽ có thể nhận được tiền ngay lập tức, vì Snowden dự kiến sẽ kháng cáo quyết định của tòa án về nghĩa vụ "không tiết lộ" của anh ta.

Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
Liệu Snowden có được Macron cho phép tị nạn hay không?

"Hồ sơ cá nhân" của Snowden

Cuốn tự truyện của Snowden với tựa đề "Hồ sơ cá nhân" đã được bán ở một số quốc gia vào tháng 9 năm 2019. Như đã nêu trong phần mô tả cuốn sách trên trang web của Nhà xuất bản Macmillan, "Edward Snowden, người đã mạo hiểm mọi thứ để khám phá hệ thống giám sát hàng loạt của chính phủ Hoa Kỳ, lần đầu tiên kể câu chuyện về cuộc đời mình, bao gồm cả cách anh ấy giúp xây dựng hệ thống này và điều gì đã thúc đẩy anh tìm cách phá hủy nó".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала