Việt Nam tuyên án nhóm khủng bố phản động Triều đại Việt

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Nguyễn Khanh bị dẫn giải ra xe sau khi tuyên án.
Bị cáo Nguyễn Khanh bị dẫn giải ra xe sau khi tuyên án. - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Khanh, ‘Chuẩn tướng, Tỉnh trưởng Tỉnh Đồng Nai’ (tay sai của Ngô Hùng) trong nhóm phản động Triều đại Việt, kẻ cầm đầu, chủ mưu vụ đặt chất nổ khủng bố tại trụ sở Công an vừa bị tuyên 24 năm tù.

TAND TP.HCM đồng thời cũng đã tuyên các bị cáo thành viên của Tổ chức phản động Triều Đại Việt về tội ‘Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân’ và ‘Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ’.

Kẻ chủ mưu vụ khủng bố tại trụ sở Công an lãnh 24 năm tù

Sáng nay 22/9, sau 2 ngày làm việc, TAND TPHCM đã tuyên án đối với 20 bị cáo là thành viên của tổ chức “Triều đại Việt”. Tội danh của các bị cáo trong vụ án này là “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, thuộc Điều 113 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo cầm đầu vụ Nguyễn Khanh. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xét xử nhóm phản động “Triều đại Việt” khủng bố cho nổ trụ sở Công an
Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo cầm đầu Nguyễn Khanh (SN 1964, thường trú ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) mức án 20 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", 4 năm tù về tội "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ". Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải nhận là 24 năm tù.

Các bị cáo chủ chốt khác của vụ án gồm có: Dương Bá Giang 18 năm tù; Nguyễn Minh Tấn (đối tượng đã nhận chỉ đạo đặt quả nổ ở Công an tỉnh Hậu Giang) 18 năm tù; Vũ Hoàng Nam (người đặt 2 quả nổ ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TPHCM) 17 năm tù; Dương Khắc Minh 17 năm tù. Sau khi mãn hạn tù, các bị cáo này còn bị phạt bổ sung quản chế 5 năm.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 tới 12 năm tù liên quan đến các tội danh "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ". Phạt bổ sung quản chế từ 3-5 năm sau khi mãn hạn tù.

Về mặt dân sự, HĐXX buộc bị cáo Khanh, Nam, Minh liên đới bồi thường cho Công an phường 12, quận Tân Bình, TPHCM số tiền hơn 349 triệu đồng, đồng thời yêu cầu bồi thường cho 2 nạn nhân trong vụ nổ gần 15 triệu đồng.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNCác bị cáo nghe tuyên án ngày 22/9/2020.
Việt Nam tuyên án nhóm khủng bố phản động Triều đại Việt - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo nghe tuyên án ngày 22/9/2020.

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra cũng như tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo và cho rằng do hoàn cảnh khó khăn bị xúi giục lôi kéo.

Khủng bố Công an chỉ để kiếm tiền?

Trong suốt quá trình làm việc với Công an và tại phiên xét xử, các bị cáo cho biết không nhận thức được hành vi của mình gây ra, thực hiện hành vi phạm tội vì mong muốn kiếm tiền, chỉ khi bị bắt, mới nhận ra sai lầm và tỏ ra hối hận. Nói lời cuối cùng trước khi nghị án, các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về với gia đình.

Bị cáo Châu Văn Khảm - Sputnik Việt Nam
Chống chính quyền Việt Nam: Nhóm khủng bố Việt Tân lĩnh án tù

HĐXX nhận định, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, xét thấy quá trình điều tra, truy tố và thẩm vấn tại phiên tòa, Cơ quan điều tra, VKS đã thực hiện theo đúng trình tự pháp luật.

Trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận tòa bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu chứng cứ.

HĐXX xác định, "Triều đại Việt" đã lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước tham gia vào việc chống phá, lật đổ chính quyên nhân dân. Các bị cáo liên quan đến vụ án đã tiếp tay, gây ra hàng loạt vụ đặt chất nổ tại TP.HCM, Đồng Nai, Kiên Giang, Hậu Giang.

Do vậy, có đủ cơ sở kết luận, các bị cáo đã phạm vào tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các bị cáo đã có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, hủy hoại nhiều tài sản, xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của cán bộ.

Vì lý do đây là hành vi phạm tội có tổ chức nên cần phải xử lý nghiêm khắc nhằm răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội nên HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Cáo trạng của VKSND TP.HCM xác định, đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia do tổ chức “Triều đại Việt” thực hiện. Mục đích của các đối tượng là nhằm lôi kéo, tập hợp người Việt ở trong và ngoài nước tham gia nhằm lật đổ chế độ Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

“Triều đại Việt” là tổ chức do Ngô Văn Hoàng Hùng (thường gọi là Ngô Hùng, là kẻ phản động lưu vong ở Canada, từng mang án tử hình sau đó được giảm xuống còn chung thân đang bị truy nã quốc tế về tội âm mưu lật đổ chính quyền vào năm 1979) tự phong làm Tổng tư lệnh cầm đầu.

Năm 1979, TAND TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từng xét xử và tuyên phạt Ngô Văn Hoàng Hùng (Ngô Hùng) án tử hình về tội “âm mưu lật đổ chính quyền”. Sau đó, bị cáo này được giảm xuống còn chung thân.

Các bị cáo bị dẫn giải đến phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Nhóm khủng bố Tổ chức phản động 'Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" "rất tỉnh táo"

Với tâm lý bất mãn, hận thù chế độ, Ngô Hùng đã vượt biên sang Canada rồi tiếp tục câu kết, móc nối với các đối tượng phản động khác.

Sau khi vượt biên ra nước ngoài, Ngô Hùng lập tổ chức “Triều đại Việt” để hoạt động phản động. Tổ chức này thường xuyên đăng tải các video livestream trên mạng xã hội nhằm tuyên truyền, nói xấu Đảng, nhà nước, đả kích chế độ xã hội chủ nghĩa, lôi kéo ( trong đó có bị cáo Nguyễn Khanh) và chỉ đạo mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ, gây nổ tại trụ sở cơ quan nhà nước, công an.

Từ tháng 11/2017, đối tượng Ngô Hùng đã thường xuyên lôi kéo và chuyển tiền tài trợ cho Nguyễn Khanh, Nguyễn Tấn Thành và 15 bị cáo khác nhằm thực hiện hành vi “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Các đối tượng Nguyễn Khanh, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Sinh Nhật, Nguyễn Minh Nhật sau đó đã tiến hành “mua bán, chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”. Các đối tượng này nhắm đến việc thực hiện hành vi khủng bố tại các tỉnh thành trong nước, như: TP.HCM, Hậu Giang, Kiên Giang.

Nhũng vụ khủng bố trụ sở Công an của nhóm phản động Triều đại Việt

Cáo trạng của VKS cho biết cho biết, do bức xúc với cách giải quyết đất đai của chính quyền địa phương, đối tượng Nguyễn Khanh đã bị Ngô Hùng lôi kéo, tham gia tổ chức “Triều đại Việt”.

Giải cứu một thuyền viên người Việt bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf tấn công, bắt cóc - Sputnik Việt Nam
Giải cứu một thuyền viên người Việt bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc

Ông Khanh còn được Ngô Hùng hứa hẹn phong cho chức “Chuẩn tướng, Tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai”.

Ngô Hùng giao cho Khanh nhiệm vụ tuyển chọn, lôi kéo người tham gia vào tổ chức “Triều đại Việt”, mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ để gây nổ tại trụ sở các cơ quan nhà nước, cơ quan công an để gây tiếng vang cho tổ chức, may cờ hiệu của tổ chức.

Tính từ lúc bắt đầu tham gia tổ chức “Triều đại Việt”, Khanh đã nhận của Ngô Hùng 144 triệu đồng và 600 CAD (đô-la Canada). Ngoài ra, Khanh còn lập danh sách khống 24 người đăng ký tham gia tổ chức để nhận tiền tài trợ hoạt động của Ngô Hùng.

Sau khi nhận tiền tài trợ, Nguyễn Khanh bèn đi mua thuốc nổ và kíp nổ của Nguyễn Trung Trực (sinh năm 1982, thường trú xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông), lấy 7kg thuốc nổ, 25 kíp nổ đã tự mua trước đó đồng thời chỉ đạo Dương Bá Giang mua remote, bình ắc quy để chế tạo trái nổ sử dụng kích nổ bằng remote.

Sau khi hoàn tất chế tạo vật liệu nổ, sáng 20/6/2018, Nguyễn Khanh, Dương Khắc Minh, Vũ Hoàng Nam, Dương Bá Giang đã tiến hành gây nổ tại trụ sở Công an P.12, Q.Tân Bình (TP.HCM).

Theo đó, lúc 14 giờ ngày 20/6, Nam và Minh mang theo hai trái nổ, một giấu trong ba lô màu đen, một để trong hộp đựng quà sinh nhật tới trụ sở Công an Phường 12, quận Tân Bình vào.

Dương Khắc Minh ở ngoài xe chờ trong khi Nam trực tiếp vào trụ sở Công an phường, gặp cán bộ tiếp dân giả vờ làm thủ tục hành chính. Nam sau đó giả vờ ra ngoài xe lấy hộ khẩu, để balo có chứa trái nổ lại ghế ngồi chờ tiếp dân.

Đối với trái nổ đựng trong hộp quà sinh nhật, Nam đặt ở khu vực để xe phía ngoài cửa trụ sở Công an phường.

Sau đó, Nam dùng điều khiển từ xa kích nổ trái nổ thứ nhất ở trong ba lô rồi chạy ra ngoài lấy điều khiển mà Minh đang cầm kích nổ trái nổ thứ hai ở trong hộp quà sinh nhật. Hai đối tượng ngay sau đó đã lên xe tẩu thoát tới điểm hẹn ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gặp Nguyễn Khanh để báo cáo vụ việc. Thiệt hại về tài sản do các đối tượng gây ra là hơn 349 triệu đồng.

Ngoài vụ việc nói trên, Nguyễn Khanh còn giao một trái nổ cho Nguyễn Xuân Phương để gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhưng không thành vì Phương sợ nên đã ném bỏ xuống khu vực cầu Suối Linh.

Ngày 23/6/2018, Nguyễn Khanh giao ba trái nổ cho Nguyễn Minh Tấn, “Tư lệnh quân khu 4” do Ngô Hùng phong, nói là Hùng giao nhiệm vụ cho Tấn gây nổ ở trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang và tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, các bị cáo Nguyễn Minh Tấn, Phạm Trần Phong Vũ cũng được gia nhiệm vụ gây nổ trong khuôn viên trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang vào khoảng 2 giờ ngày 5/7/2018. Vũ trưc tiếp đặt mìn gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang.

Theo lời khai, Vũ trực tiếp đặt trái nổ ở ghế nhựa nằm trong khuôn viên trụ sở Công an tỉnh, Tấn ở ngoài cảnh giới và quay phim.

Nguyễn Minh Tấn giao cho Hứa Hoàng Anh một trái nổ với nhiệm vụ gây nổ ở trụ sở Công an tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên do sợ, Hứa Hoàng Anh đã đặt trái nổ gây nổ ở trụ điện gần nhà thuộc ấp Bình Lợi, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Ngoài ra, Ngô Hùng cũng chỉ đạo Võ Công Hải vẽ sơ đồ một số cơ quan ban ngành tại tỉnh Kiên Giang để gây nổ đồng loạt. Tuy nhiên, Hải chưa kịp chuyển sơ đồ cho Ngô Hùng thì bị bắt.

Chân tướng nhóm khủng bố sát hại 2 thuyền viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Điều cần biết về nhóm khủng bố sát hại 2 thuyền viên Việt Nam ở Philippines

Thông qua các biện pháo nghiệp vụ, ngày 26/6/2018, Công an TP.HCM đã bắt giữ Nguyễn Khanh và Nguyễn Tấn Thành (con trai Khanh, đồng phạm trong vụ án), sau đó lần lượt bắt giữ các đối tượng Nam, Minh và nhiều kẻ khác.

Đầu tháng 8 (từ ngày 1-7/8/2018), Công an tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang cũng đồng loạt bắt giữ Nguyễn Minh Tấn, Phạm Trần Phong Vũ và các đối tượng còn lại.

Cơ quan An ninh cũng xác định Hứa Hoàng Anh là người gây ra vụ nổ tại xã Minh Hòa, H.Châu Thành, Kiên Giang. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, Hứa Hoàng Anh đã chết nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, các đối tượng Ngô Hùng, Nguyễn Khanh còn lôi kéo thêm một số bị cáo khác ở một số tỉnh thành: Tiền Giang, An Giang, Bình Phước tham gia tổ chức để khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Những bị cáo này sau đó đã bị Cơ quan An ninh phát hiện, bắt giữ kịp thời.

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ trong cáo trạng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến an ninh quốc gia, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và xã hội được pháp luật bảo hộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала