Vụ ông Vũ Hùng Sơn bị tố cáo lừa đảo: Vì sao Bộ Công Thương chuyển Công an điều tra?

© Ảnh : GFDL 1.3/NewoneTrụ sở Bộ Công Thương Việt Nam tại 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.
Trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam tại 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công Thương lên tiếng về việc ông Vũ Hùng Sơn (từng là Thư ký của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) hiện là Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 (về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) bị Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư tài chính Thái Bình Dương Duy Đức Tuấn tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bình luận về vụ việc của ông Vũ Hùng Sơn, Bộ Công Thương khẳng định, hiện Công an đã thụ lý và đã có kết quả về đơn tố cáo ông Sơn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty Thái Bình Dương.

Bộ Công Thương lên tiếng về đơn tố cáo ông Vũ Hùng Sơn

Bộ Công Thương đã thông tin một số nội dung, vấn đề liên quan đến đơn thư tố cáo ông Vũ Hùng Sơn, công chức của Bộ Công Thương - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389).

Theo đó Bộ Công Thương cho biết đã chuyển hồ sơ đến Công an Hà Nội đề nghị xem xét xử lý đơn của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư tài chính Thái Bình Dương Duy Đức Tuấn tố cáo ông Vũ Hùng Sơn - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 và Phạm Hồ Điệp làm giả hồ sơ nhập lậu ô tô của công ty.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Cụ thể, trong văn bản số 7025 ngày 21/9, Bộ Công Thương nêu rõ, thời gian qua đã nhận được đơn thư tố cáo (đơn tố giác tội phạm) của lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư tài chính Thái Bình Dương do ông Duy Đức Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị đích thân làm đơn tố cáo liên quan đến ông Vũ Hùng Sơn và Phạm Hồ Điệp.

Bộ Công Thương khẳng định, vụ việc tố cáo này là quan hệ dân sự và xảy ra trước khi ông Vũ Hùng Sơn trở thành công chức của Bộ Công Thương. Đồng thời, việc này không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong chức trách của Bộ Công Thương.

Do đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vụ việc.

Đồng thời, các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã thụ lý, kết luận tại ba văn bản và xác định “không có việc ông Vũ Hùng Sơn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương theo như đơn tố cáo”.

Được biết, về vụ việc của Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Vũ Hùng Sơn, Bộ Công An đã có báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương.

Chuyển Công an điều tra vụ ông Vũ Hùng Sơn bị tố cáo lừa đảo

Đặc biệt, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng đã có văn bản gửi ông Duy Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương, thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của ông Duy Đức Tuấn.

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội theo thẩm quyền, cũng đã có thông báo kết quả giải quyết tố giác theo đơn của ông Duy Đức Tuấn.

Công nhân EVN HCMC lắp đặt bộ hòa lưới (Inverter) điện của pin năng lượng mặt trời với điện lưới điện quốc gia - Sputnik Việt Nam
Hỏi Bộ trưởng Công thương: Vì sao giá điện Việt Nam chỉ tăng, không giảm?

Về phần mình, Bộ Công Thương khẳng định đã có văn bản báo cáo nội dung vụ việc đến các cơ quan có thẩm quyền, gồm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chính phủ. Vấn đề này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời Đại biểu Quốc hội bằng công văn thời gian qua.

Mặc dù vậy, đến ngày 15/9/2020, Bộ Công Thương tiếp tục nhận được đơn cáo của ông Duy Đức Tuấn tố giác ông Vũ Hùng Sơn với nội dung tương tự.

“Thực hiện quy trình, thủ tục hiện hành, Bộ Công Thương có Công văn chuyển hồ sơ vụ việc tới Công an thành phố Hà Nội để xử lý theo thẩm quyền”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Đáp lại đơn tố giác tội phạm của ông Duy Đức Tuấn, Bộ Công Thương khẳng định, theo Khoản 2, Điều 3 Luật Tố cáo năm 2018 quy định, việc tiếp nhận, giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

“Vì vậy, nội dung đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công Thương, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ vụ việc tố giác tội phạm tới Công an TP Hà Nội để xử lý theo thẩm quyền”, Bộ Công Thương cho hay.

Ông Vũ Hùng Sơn là ai?

Như đã đề cập ở trên về công chức của Bộ Công Thương ông Vũ Hùng Sơn (sinh năm 1984), hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (hay còn gọi là Ban Chỉ đạo 389).

Trước khi về công tác tại Văn phòng Ban Chỉ đạo 389, ông Vũ Hùng Sơn từng làm Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại thuộc Bộ Công Thương. Đặc biệt, ông Vũ Hùng Sơn còn là Thư ký của ông Vũ Huy Hoàng thời làm Bộ trưởng Bộ Công Thương và phụ trách Văn phòng Bộ Công Thương năm 2015.

Tại Việt Nam, hồi năm 2018, đã có một số cơ quan báo đài, thông tin truyền thông phản ánh về việc ông Vũ Hùng Sơn được bổ nhiệm “thần tốc”. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị làm rõ các nội dung báo chí nêu.

Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương. - Sputnik Việt Nam
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

Theo tìm hiểu, ông Vũ Hùng Sơn từng là một doanh nhân, có gia đình hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý nổi tiếng ở Hà Nội. Đồng thời, trước khi bước chân vào Bộ Công Thương, ông Sơn là doanh nhân chuyên về nhập khẩu mua bán xe ô tô hạng sang ở Hà Nội (Sơn Tùng Auto).

Gia thế “khủng” ít người biết đến của ông Vũ Hùng Sơn cũng gây bất ngờ. Bố ông Sơn là chủ thương hiệu vàng bạc Bảo Tín Mạnh Hải – ông Vũ Mạnh Hải. Điều đáng nói hơn, còn có nguồn tin cho biết, ông Sơn là cháu ruột của một trong những chủ doanh nghiệp hàng đầu kinh doanh về vàng bạc đá quý tại Việt Nam – Bảo Tín Minh Châu.

Năm 2014, khi mới 30 tuổi, ông Sơn đã là Phó Tổng biên tập Tạp chí Công Thương. Sau khi kinh qua các vị trí công tác tại những đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, ông Vũ Hùng Sơn được bổ nhiệm làm Thư ký Bộ trưởng Bộ Công Thương, thời điểm đó là ông Vũ Huy Hoàng, vào tháng 10/2015.

Tháng 1/2018, Bộ Công Thương điều động ông Vũ Hùng Sơn nhận công tác tại Cục Quản lý thị trường và giữ chức Phó Cục Trưởng khi mới chỉ 34 tuổi. Đến ngày 5/3/2018, ông Sơn được cử đến nhận công tác biệt phái, giữ chức Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала