Ở Đức nói về việc châu Âu chia rẽ vì “Dòng chảy phương Bắc - 2”

© Sputnik / Đức
Đức - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Kế hoạch của Mỹ thành lập liên minh chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” là một bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu, ông Waldemar Herdt, đại biểu Bundestag (Quốc hội Liên bang Đức), thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế, người của đảng Lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD) cho biết.
"Kịch bản mà Mike Pompeo nói đến có thể dự đoán được. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu thành lập một liên minh cho thấy giữa các nước châu Âu đang tồn tại những bất đồng. Ban đầu, dự kiến các nước EU sẽ có chung tiếng nói về vấn đề này", - nghị sĩ giải thích.

Ông cảnh báo rằng sức ép của Washington đối với các nước bất đồng chính kiến có thể sẽ gia tăng.

Mỹ chống lại dự án Dòng chảy phương Bắc - 2

Mới đây Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố thành lập liên minh để ngăn chặn việc hoàn thành xây dựng “Dòng chảy phương Bắc - 2”. Theo ông, Mỹ cho rằng đường ống này sẽ mang lại rủi ro cho châu Âu, vì nó dẫn đến việc phải phụ thuộc vào khí đốt của Nga đồng thời đe dọa Ukraine, và điều đó "khiến nhiều người Đức hết sức lo ngại".

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Đức đánh giá rủi ro khi dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Để xúc tiến nguồn khí đốt hóa lỏng (LPG) của mình sang Liên minh châu Âu, Washington từ lâu đã ra sức phản đối đường ống này. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dự án vào tháng 12 năm 2019, yêu cầu các công ty liên quan đến việc lắp đặt đường ống ngay lập tức ngừng thi công.

Ukraine và một số nước châu Âu cũng phản đối dự án.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi nói về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra đối với dự án liên quan đến vụ việc Alexei Navalny, tuyên bố rằng bất kỳ quyết định nào được đưa ra sẽ là quyết định chung của châu Âu. Bà cũng từng kêu gọi xem xét hai vấn đề này một cách riêng biệt.

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng nên chấm dứt việc chính trị hóa đường ống dẫn khí đốt, vì đây là một dự án thương mại, có lợi cho cả Nga lẫn EU.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала