Bloomberg thừa nhận vị trí thống trị của Nga trên thị trường lúa mì thế giới

© Sputnik / Vitaliy TimkivThu hoạch lúa mì ở miền nam Nga
Thu hoạch lúa mì ở miền nam Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong những năm gần đây, Nga liên tục mở rộng thị phần của mình trên thị trường lúa mì toàn cầu và tìm cách củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong lĩnh vực này. Đây là nhận định trong một bài báo do hãng tin Bloomberg đăng tải.

Các tác giả bài báo nhận xét rằng sau 20 năm, từ một nước nhập khẩu lúa mì Nga đã trở thành nước xuất khẩu chiếm 20% thị phần cung cấp trên thế giới. Có tới hơn một trăm quốc gia đang mua ngũ cốc của Nga, trong đó có Ai Cập, Philippines và Ả Rập Saudi. Chỉ vừa mới đây Algeria cũng đã ngỏ ý sẵn sàng mua lúa mì của Nga. Các tác giả của bài báo coi đây là một "bước đột phá".

"Đã có sự gia tăng đáng kinh ngạc cả về sản lượng lẫn khối lượng xuất khẩu lúa mì từ Nga. Nước này đã tập trung nhiều nỗ lực để tăng thị phần của mình và thị phần đó vẫn tiếp tục tăng", - ông James Bolesworth, giám đốc công ty CRM AgriCommodities của Anh cho biết.

Tuần trước, Cơ quan ngũ cốc Algeria tuyên bố sẵn sàng mua các sản phẩm từ Nga từ đợt đấu thầu tiếp theo. Trước đây, Nga đã từng cung cấp lúa mì cho Algeria, nước nhập khẩu ngũ cốc lớn thứ ba thế giới, nhưng chỉ với khối lượng ít, bởi vì quốc gia châu Phi này đưa ra những yêu cầu rất nghiêm ngặt về mức độ thiệt hại của sản phẩm do côn trùng gây ra.

Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam
Lúa mì Nga trở nên đắt hơn dầu

Cũng trong năm nay, Ả Rập Saudi bắt đầu mua lúa mì từ Nga. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Nga bắt đầu cung cấp mặt hàng này đến Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Việt Nam, Tanzania. Tổng cộng, lượng lúa mì xuất khẩu từ Nga trong năm 2020 dự kiến sẽ vào khoảng trên 37 triệu tấn.

Bài báo lưu ý rằng, sau mười năm Nga đã giành được khoản thị phần đáng kể trên thị trường thế giới từ tay Liên minh Châu Âu và Mỹ. Ví dụ như ở Ai Cập, Nga chiếm 80% trong tổng số các gói thầu thắng được, còn việc giành quyền cung cấp cho Algeria sẽ giáng một đòn mạnh vào Pháp, vốn là nước mà châu Phi là thị trường nhập khẩu lúa mì lớn nhất của họ.

Tuy nhiên, các tác giả bài báo cũng cảnh báo rằng trong những tháng tới, Nga có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Canada và Australia, nơi sản lượng lúa mì đang tăng.

Bài báo cũng ghi nhận những tiến bộ đáng kể của nông dân Nga. Họ sử dụng nguồn thu ngày càng tăng để mua phân bón và thiết bị máy móc tiên tiến, giúp họ tăng sản lượng, cũng như mở rộng năng lực lưu trữ ngũ cốc để chủ động hơn trong việc kiểm soát giá.

“Ngũ cốc của họ (Nga) có chất lượng tốt đến mức năm này qua năm khác họ đều mở thêm nhiều thị trường mới”, - Georgy Slavov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu nền tảng của công ty môi giới Marex Spectron của Anh cho biết.

Theo ông, chi phí hậu cần thấp đã giúp Nga chiếm được thị phần từ các nhà cung cấp khác như Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала