Đại sứ quán Nga cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ không am hiểu tình hình khi chỉ trích sáng kiến của ông Putin

© AP Photo / Luis M. Alvarez / Bộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra không am hiểu khi bình luận về ý tưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm lập ra "hành lang xanh" thương mại để tránh các cuộc chiến thương mại và lệnh trừng phạt trong lĩnh vực này, Đại sứ quán Nga ở Washington cho biết.

Tổng thống Putin trong phát biểu hôm thứ Ba tại kỳ họp lần thứ 75 của Đại hội đồng LHQ gọi đề xuất của Nga về việc lập ra "các hành lang xanh" là cấp thiết. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã phản ứng lại bằng cách gọi khái niệm về hành lang xanh là nhầm lẫn, bởi vì thực phẩm, thuốc men và thiết bị bảo hộ cá nhân không bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

"Nga đã cấm nhập khẩu nhiều loại nông sản của Mỹ để trả đũa lại lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu được đưa ra do hành động của Nga ở Ukraina", bà Ortagus nói, - "để nhập khẩu nhiều lương thực hơn, Nga cần phải dỡ bỏ lệnh cấm vận".

Các nhà ngoại giao Nga đáp lại bằng dòng tweet nói rằng "sáng kiến hành lang xanh lần đầu tiên được đề xuất trong hội nghị thượng đỉnh bất thường G20 từ tháng 3".

Bộ Tài chính Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

"Đây không phải là nói về Nga. Và khi các vị chưa có tùy viên nông nghiệp ở Moskva, người có thể báo cáo thông tin về tình hình xuất khẩu lương thực ngày càng tăng của Nga, thì nhận xét này có vẻ như không am hiểu tình hình", - Đại sứ quán Nga lưu ý.

Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng 3 tại hội nghị thượng đỉnh G20 về coronavirus nói rằng "trong giai đoạn khủng hoảng nên lập ra cái gọi là hành lang xanh, tại đó không có chiến tranh thương mại và các lệnh trừng phạt, để các nước trao đổi cung cấp thuốc men, thực phẩm, thiết bị và công nghệ cho nhau".

Vào tháng 8 năm 2014 Nga đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu thô và thực phẩm từ các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga, bao gồm Mỹ, các nước EU, Canada, Úc và Na Uy. Trong danh mục các mặt hàng bị cấm có thịt, xúc xích, cá và các loại hải sản khác, rau, hoa quả, các sản phẩm sữa. Khi các hạn chế đối với Nga vẫn duy trì thì Moskva cũng mở rộng các biện pháp đối phó. Hiện tại lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực đến hết năm 2020.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала