Ở Đức vừa phát hiện một ngôi mộ bí ẩn 1500 năm tuổi

© Ảnh : Capture The Uncapturable / khảo cổ học
khảo cổ học - Sputnik Việt Nam
Tại vùng Saxony-Anhalt ở Đức, khi đang chuẩn bị mặt bằng để xây dựng trang trại gia cầm, người ta đã phát hiện ra mộ của một người có địa vị cao sống cách đây 1500 năm, trong thời kỳ Đại di cư của các bộ tộc ở châu Âu. Các chuyên gia cho rằng đây là phát hiện quan trọng nhất của nước này trong 40 năm trở lại đây, báo Daily Mail đưa tin.

Ở giữa ngôi mộ các nhà khảo cổ học tìm thấy một cái vạc đồng, hiện thời họ cho rằng trong vạc có thể cất giữ tro của nhà quý tộc.

“Chúng tôi còn phải tìm hài cốt của ông ấy”, - nhà khảo cổ học Susanne Friederich từ Bảo tàng lịch sử thời tiền sử Halle giải thích.

Xếp xung quanh cái vạc là hài cốt của sáu người phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đoán rằng họ có thể là thê thiếp của người quá cố. Tuy nhiên, việc những phụ nữ này bị giết để chôn theo người chết hay họ tự nguyện tuẫn táng vẫn còn là điều bí ẩn.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Hé lộ về bí ẩn của chất lỏng lạ lùng từ một ngôi mộ cổ Trung Quốc

Bên trong mộ các nhà khảo cổ tìm thấy xương của 11 con vật thuộc các loài đại gia súc, chó và ngựa. Tất cả những điều này cho thấy người an táng trong mộ là một nhân vật thuộc tầng lớp cao.

Gần ngôi mộ còn phát hiện ra 60 ngôi mộ khác. Giả thuyết sơ bộ cho rằng đây là một nghĩa trang cổ đại được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 480 đến năm 530 sau Công nguyên, sau khi Đế chế La Mã sụp đổ. Khi đó nhiều bộ tộc người Đức, ví dụ như người Huns, đã xâm chiếm những vùng đất không còn thuộc quyền cai quản của người La Mã.

Trong các ngôi mộ còn tìm thấy: một chiếc bát thủy tinh, một số đồ trang sức mạ vàng đi kèm với trang phục, một thanh kiếm và một tấm khiên bằng sắt, một đồng tiền vàng có hình Hoàng đế Zeno và nhiều vật dụng khác.

Các nhà khảo cổ cho rằng những đồ thủy tinh khắc hình trang trí khác thường là sản phẩm của những người thợ thủ công thời Gallo-La Mã sống dọc theo bờ sông Rhine. Chỉ có họ mới làm chủ được kỹ thuật chế tác này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала