Sau Chiến dịch Popeye, CIA muốn sử dụng sét làm vũ khí trong chiến tranh Việt Nam

CC BY 2.0 / Andrew Emerson / Hanoi LightningSấm chớp trên bầu trời Hà Nội
Sấm chớp trên bầu trời Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Năm 1967, CIA đã nghiên cứu khả năng sử dụng sét đánh làm vũ khí khí hậu. Thông tin về điều này được biết tới nhờ việc giải mật kho lưu trữ của cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Dự án sét có thể điều khiển

Tài liệu nói rằng một nhà khoa học khí tượng nào đó, tên của ông ta vẫn còn được giữ bí mật cho tới tận bây giờ, đã đề xuất với CIA khái niệm về sét có điều khiển. Dự án liên quan đến việc sử dụng "đầu dẫn nhân tạo" (artificial leader) làm bằng dây kim loại mỏng để "gây phóng điện ở bất kỳ nơi nào và khi nào chúng ta muốn." 

Quang cảnh trường ăng ten HAARP ở Alaska - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học nói về vũ khí "địa vật lý" khó lường của Mỹ

Đầu dẫn nhân tạo

"Đầu dẫn nhân tạo" là những dây được ion hóa, có đường kính bằng một vài phần nghìn của một inch và dài vài dặm, được đưa tới tâm chấn của cơn bão bằng máy bay hoặc tên lửa. Sau đó, một cuộn dây được thả xuống bằng dù và dẫn các tia sét đến mục tiêu cuối cùng. Cần đảm bảo phóng điện với điện áp khoảng 300 triệu vôn để phá hủy đối tượng dự định và không khơi dậy sự nghi ngờ từ phía các đơn vị đặc nhiệm của đối phương.

Vũ khí khí hậu ở Việt Nam

"Kế hoạch này dường như không quá xa vời vào năm 1967. Không quân Hoa Kỳ đã tham gia vào Chiến dịch Popeye nhằm thay đổi thời tiết ở Việt Nam, tăng lượng mưa và làm ngập đường mòn Hồ Chí Minh được sử dụng để tiếp tế cho du kích Việt Cộng, tuy nhiên chiến dịch này sau đó thất bại", - David Hambling, nhà báo của Forbes viết

Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh là làm thế nào để đưa những sợi dây thu hút sét chính xác đến mục tiêu, vì xác suất đánh trúng mục tiêu là 1:500.000. CIA đã từ bỏ dự án viễn tưởng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала