Tổng thư ký Liên hợp quốc: Thế giới chưa vượt qua được thử thách về hợp tác quốc tế

© REUTERS / Mike SegarTổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên hợp quốc (Sputnik) - Đại dịch coronavirus cho thấy thế giới đã không qua nổi thử thách trong hợp tác quốc tế, Tổng thư ký Antonio Guterres tuyên bố tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Không qua nổi thử thách

"Đại dịch là một phép thử rõ ràng về hợp tác quốc tế, một phép thử mà chúng ta đã không thể vượt qua", ông Guterres nói.

Theo ông, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần một triệu người trên thế giới, hơn 30 triệu người bị lây nhiễm và đến nay vẫn chưa kiểm soát được dịch. 

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Báo chí phát hiện ra “thông điệp ngầm” trong phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại Đại hội đồng LHQ

"Đây là hậu quả của sự thiếu chuẩn bị, hợp tác, thống nhất và đoàn kết toàn cầu", Tổng thư ký nói thêm.

Kỵ mã thứ năm

Trước đó ông Guterres đã nói rằng đại dịch coronavirus là "kỵ sĩ thứ năm" đe dọa thế giới hiện đại. Phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ, Tổng thư ký LHQ nhắc lại rằng hồi tháng 1, ông đã phát biểu trước Đại hội đồng và xác định "bốn kỵ mã" đang "đe dọa tương lai chung của chúng ta."

"Mối đe dọa đầu tiên là mức độ căng thẳng địa chiến lược toàn cầu gia tăng cao nhất trong nhiều năm. Mối đe dọa thứ hai là cuộc khủng hoảng khí hậu đe dọa sự tồn tại của chúng ta. Mối đe dọa thứ ba là sự hoài nghi toàn cầu ngày càng sâu sắc. Mối đe dọa thứ tư là hậu quả tiêu cực của công nghệ kỹ thuật số. Còn kỵ mã thứ năm thì lẩn trốn trong bóng tối. Kể từ tháng 1, đại dịch COVID-19 là kỵ mã thứ năm phóng khắp thế giới, tham gia cùng 4 tay đua khác và làm tăng sức công phá của từng người trong số họ” - tổng thư ký LHQ cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала