Ukraina không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus

© AP Photo / Andrei StasevichTổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại Hội đồng Bảo an ở Minsk
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại Hội đồng Bảo an ở Minsk - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Việc nhậm chức của Alexander Lukashenko không có nghĩa là ông ta được công nhận là Tổng thống hợp pháp của Belarus, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba tuyên bố.

Lễ nhậm chức của ông Lukashenko

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8, Ủy ban bầu cử trung ương công bố ông Lukashenko giành chiến thắng với 80,1% số phiếu ủng hộ. Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử theo luật phải diễn ra trong vòng hai tháng kể từ ngày bầu cử, theo thông tin trước đó của Sputnik từ Ủy ban bầu cử trung ương của Belarus. Hôm thứ Tư, hãng thông tấn Belta đưa tin rằng ông Lukashenko, người được bầu làm Tổng thống, đã nhậm chức, và người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương của nước này là bà Lydia Yermoshina đã trao giấy chứng nhận cho ông.

"Ukraina chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus dưới bất kỳ hình thức nào và sẽ luôn ủng hộ người dân Belarus. Xét theo diễn biến chiến dịch bầu cử ở Belarus và các sự kiện tiếp theo, sự kiện "nhậm chức" ngày hôm nay của A. Lukashenko không có nghĩa là ông ta được công nhận là người đứng đầu hợp pháp của nhà nước Belarus", - Ngoại trưởng Ukraina viết trên Twitter.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối công nhận Lukashenko là Tổng thống được bầu một cách hợp pháp.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
Lukashenko: Belarus không cần công nhận kết quả bầu cử tổng thống, vì chúng hợp pháp

"Cuộc bầu cử ngày 9 tháng 8 không tự do, cũng không công bằng. Kết quả được công bố là bịa đặt và không phản ánh tính hợp pháp. Hoa Kỳ không thể coi Alexander Lukashenko là nhà lãnh đạo đất nước được bầu ra một cách hợp pháp", - đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói khi bình luận về lễ nhậm chức của ông Lukashenko hôm thứ Tư.

Biểu tình ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ bắt đầu nổ ra trên khắp đất nước Belarus, sau cuộc bầu cử tổng thống mà nhà lãnh đạo Belarus đương nhiệm Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng - theo Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu ủng hộ. Trong những ngày đầu, các hành động chống đối đã bị lực lượng an ninh trấn áp, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để đối phó với những người biểu tình không công nhận kết quả bầu cử. Theo số liệu chính thức, có hơn 6.700 người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Belarus, trong khi loạn ẩu đã có hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 130 nhân viên bảo vệ pháp luật. Các nhà chức trách đã chính thức xác nhận có 3 người biểu tình thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала