Trump bị la ó tại tang lễ thẩm phán Tòa án tối cao

© REUTERS / TOM BRENNERTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã bị đám đông la ó trong buổi lễ được tổ chức tại Tòa án Tối cao của đất nước, nơi họ đến để bày tỏ lòng kính trọng với cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

"Hãy tôn trọng mong muốn của bà Ruth"

"Hãy tôn trọng mong muốn của bà ấy", đám đông hét lên khi vợ chồng Trump đứng bên quan tài phủ cờ Mỹ của Ginsburg. Cụm từ này ám chỉ đến nguyện vọng trước khi chết của nữ thẩm phán, bà muốn người kế nhiệm của bà được xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. 

© AP Photo / Kevin Wolf Bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ
 Trump bị la ó tại tang lễ thẩm phán Tòa án tối cao - Sputnik Việt Nam
Bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ

Hoài nghi Trump

Đến lượt mình, Trump đặt vấn đề nghi ngờ về mong muốn như vậy của Ginsburg, lưu ý rằng điều đó được viết bởi đảng viên Đảng Dân chủ. Ngày 21 tháng 9, Trump quyết định sẽ bổ nhiệm thẩm phán của Tòa án Tối cao trong thời gian tới, trái với mong muốn của các đại diện Đảng Dân chủ. 

Ginsburg đã được đề cử vào Tòa án Tối cao bởi Tổng thống thứ 42 của Mỹ Bill Clinton, và được coi là thủ lĩnh của cánh tự do trong tòa án. Trước khi bà qua đời, những người bảo thủ chiếm ưu thế trong Tòa án Tối cao. Nếu Trump có thể thúc đẩy ứng cử viên mong muốn, thì sáu trong số chín thẩm phán được bổ nhiệm bởi các tổng thống Đảng Cộng hòa. 

Quan hệ giữa Trump và Ginsburg không được tốt đẹp: khi còn là ứng cử viên tổng thống, Trump đã yêu cầu thẩm phán từ chức, còn Ginsburg nói rằng bà “không thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra với đất nước” nếu Trump trở thành tổng thống.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала