Người phát triển Novichok so sánh chất này có hiệu quả sánh ngang bom hạt nhân

© Sputnik / Andrey Veselov / Chuyển đến kho ảnhTiến sĩ Khoa học Hóa học, Giáo sư Leonid Rink
Tiến sĩ Khoa học Hóa học, Giáo sư Leonid Rink - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phát triển chất Novichok Leonid Rink cho biết hiệu quả của loại chất độc này trên chiến trường có thể so sánh với bom hạt nhân.
"Tính hiệu quả của Novichok có thể sánh ngang với vũ khí nguyên tử có cùng khối lượng hoặc trọng lượng. Nhưng nó rẻ hơn nhiều, và nếu sử dụng hệ thống này thì toàn bộ cơ sở vật chất của kẻ địch vẫn còn nguyên vẹn. Toàn bộ nhà cửa, trang thiết bị kỹ thuật. Chỉ việc tẩy rửa là có thể sử dụng cho các mục đích riêng sau này”, - nhà khoa học nói.

Ông Rink giải thích rằng để loại vũ khí hóa học này sử dụng được trên chiến trường, các nhà phát triển được giao nhiệm vụ làm cho chúng đạt được hiệu quả lớn nhất có thể, nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn để các đơn vị tấn công của quân đội Liên Xô không bị nhiễm độc.

Theo ông, quân đội có thể tiến vào lãnh thổ sau khi sử dụng Novichok, đi qua nơi đó và "làm những công việc tiếp theo".

Tiến sĩ Khoa học Hóa học, Giáo sư Leonid Rink. - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển "Novichok" bác bỏ dữ liệu về phiên bản mạnh hơn của lớp chất độc này

Trước đó, Rink nói rằng sau khi Vil Mirzayanov, người đã bỏ sang Mỹ, xuất bản một cuốn sách trong đó mô tả chất Novichok, thì bất kỳ phòng thí nghiệm hóa học nào trên thế giới cũng có thể điều chế được chất này.

Vụ Navalny nhập viện

Nhà chức trách Đức trước đó nói rằng Alexei Navalny, người từ trên máy nay được đưa khẩn cấp vào bệnh viện ở Omsk ngày 20 tháng 8, sau đó được đưa sang bệnh viện Charite ở Berlin, được cho là bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Đức từ chối công bố kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, được biết cơ quan tình báo Đức BND ngay từ thập niên 1990 đã tiếp cận được với Novichok. Chất này cũng đã được nghiên cứu tại gần 20 nước phương Tây, trong khi đó vào năm 1992 Nga đã ngừng các công trình nghiên cứu về vũ khí hóa học, và vào năm 2017 đã tiêu hủy toàn bộ kho chứa các chất này dưới sự kiểm soát của OPCW (Tổ chức cấm vũ khí hóa học).

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала