Ông Gorbachev đánh giá chính sách của ông Trump trong lĩnh vực giải trừ hạt nhân

© AP Photo / Alexander ZemlianichenkoTổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev
Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev khi trả lời phỏng vấn báo Asahi đã bình luận về chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lĩnh vực giải trừ hạt nhân.
“Chính quyền Trump, khi chủ trương phá bỏ toàn bộ khuôn khổ giải trừ hạt nhân, đang dẫn thế giới đến tình trạng hỗn loạn về mặt chiến lược và một tương lai bất định”, - ông nói.

Theo Gorbachev, trước những nguy cơ ngày càng gia tăng và sự xuất hiện nhiều loại vũ khí và công nghệ quân sự mới, cần phải tập trung nỗ lực hơn nữa để "kiên quyết đưa mục tiêu giải trừ hạt nhân vào chương trình nghị sự quốc tế".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận tuyên bố của Trump về "Hiệp ước hạt nhân" với Nga

“Đây là vấn đề mà Nga với tư cách là một cường quốc hạt nhân cần phải giải quyết một cách nhanh chóng”, - cựu Tổng thống Liên Xô nhấn mạnh.

Theo ông, trong thế giới hiện đại, chính sách cạnh tranh và giữ trạng thái cân bằng trên bờ vực xung đột quân sự nên nhường chỗ cho hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và nhân văn.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các nguy cơ xảy ra đối đầu hạt nhân gần đây đã gia tăng và tình hình trong lĩnh vực an ninh đang xuống cấp.

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết đã đề nghị Nga chuẩn bị một bản ghi nhớ về vũ khí không yêu cầu có sự phê chuẩn, có thể giúp đạt được khái niệm khung và một hiệp ước đa phương đầy đủ trong tương lai.

Ông Billingslea cho rằng hiệp ước sau này nên là thỏa thuận đa phương và có sự tham gia của Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала