Ở Mỹ có ý kiến kêu gọi ngăn chặn Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

© Ảnh : Pixabay / Gerd AltmannTrí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nghị sĩ đảng Cộng hòa Will Hurd thay mặt cho một nhóm nghị sĩ vừa trình lên Quốc hội Mỹ dự thảo nghị quyết về các nguyên tắc cơ bản để xây dựng chiến lược quốc gia của Hoa Kỳ về trí tuệ nhân tạo (AI).

Đặc biệt, tài liệu mà RT có được còn đề cập đến sự cần thiết phải kiềm chế Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này. Đồng thời, các nghị sĩ cũng lưu ý nên hợp tác với Moskva và Bắc Kinh trong một số hướng hoạt động.

Tài liệu lưu ý rằng Hoa Kỳ phải đảm nhận vai trò lãnh đạo toàn cầu về trí tuệ nhân tạo, đồng thời đề ra 5 nguyên tắc để xây dựng chiến lược quốc gia trong lĩnh vực này, bao gồm các vấn đề về an ninh quốc gia, nghiên cứu và phát triển hiệu quả, cũng như tính đạo đức và quyền riêng tư...

Các nguyên tắc cơ bản của Mỹ về phát triển trí tuệ nhân tạo

Các tác giả nghị quyết tin tưởng rằng trong tương lai, công nghệ AI sẽ "thay đổi tính chất hoạt động của nền kinh tế Mỹ" và sẽ ảnh hưởng “một cách đáng kể" đến an ninh của Mỹ cũng như các nước đồng minh và đối tác. Các nghị sĩ nói rằng, do lĩnh vực này có tính thời sự cấp bách nên nhiều nước đã thông qua chiến lược quốc gia trong lĩnh vực AI.

Máy bay F-15C của Mỹ tại sân bay - Sputnik Việt Nam
Mỹ thử nghiệm trí tuệ nhân tạo trong cuộc chiến trên không

Phát biểu trong dự thảo nghị quyết có liên quan đến Nga, các nghị sĩ Mỹ đã nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin về tầm quan trọng phải phát triển trí tuệ nhân tạo:

"Ai trở thành người đi đầu trong lĩnh vực này, người đó sẽ là chủ thế giới".
“Theo ý kiến của Quốc hội, Hoa Kỳ nên hợp tác với các đồng minh của mình để ngăn chặn việc Trung Quốc, Nga và các đối thủ khác sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo một cách không đúng đắn”, - bản dự thảo đệ trình lên Quốc hội nêu rõ.

Bên cạnh đó, các nghị sĩ cho rằng Washington nên thiết lập quan hệ hợp tác với Moskva và Bắc Kinh về "những mối lo ngại chung liên quan đến khía cạnh an ninh của trí tuệ nhân tạo", cũng như "xây dựng lòng tin bằng cách thiết lập cơ chế liên lạc trong trường hợp xảy ra tình huống khủng hoảng, nhằm giảm thiểu khả năng sử dụng ngoài ý muốn và nguy cơ leo thang căng thẳng liên quan đến hệ thống trí tuệ nhân tạo".

Vào tháng 2, báo chí đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức thông qua "các nguyên tắc đạo đức" đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực vũ khí.

Cụ thể, Washington nói rằng họ dự định sẽ tuân theo 5 chuẩn mực cơ bản: "trách nhiệm", "tính khách quan", "năng lực kiểm soát", "độ tin cậy" và "năng lực quản lý".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала