Tìm thấy dấu ấn sinh học của hiện tượng vi đột qụy

© Depositphotos.com / Svedoliverbộ não
bộ não - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra các dấu ấn sinh học trong máu người, giúp các bác sĩ cấp cứu nhanh chóng chẩn đoán vi đột quỵ, cũng như xác định một cú đột quỵ đã từng bị bỏ sót, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Làm thế nào để biết một người đã trải qua cơn đột quỵ?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Case Western Reserve làm việc trong vài năm để xác định các dấu ấn sinh học có thể được sử dụng để phát hiện tổn thương mô não bằng xét nghiệm máu đơn giản.

Đột quỵ - Sputnik Việt Nam
Sức mạnh của ý nghĩ: các nhà khoa học đề xuất một cách giao tiếp mới cho những bênh nhân sau khi bị đột quỵ

Các triệu chứng của một cơn đột quỵ nghiêm trọng thường rõ ràng - nét mặt thay đổi, nói lắp, yếu các chi. Và nhiều cơn đột quỵ nhỏ thường không được chú ý đến cho đến khi chúng được phát hiện bằng các xét nghiệm lâm sàng tiên tiến như MRI hoặc chụp cắt lớp vi tính.

"Bạn có thể nghĩ các biểu hiện của đột quỵ đã được biết rõ, và điều này đúng đối với các trường hợp nặng. Nhưng hầu hết các trường hợp đột quỵ nhẹ, thì triệu chứng ban đầu thực sự nhẹ", theo trưởng nhóm nghiên cứu Grant O'Connell - Phó Giáo sư kiêm Giám đốc Phòng thí nghiệm Dấu ấn Sinh học và Khoa học Cơ bản tại Trường Đại học đào tạo Y tá nói -  “Nhiều người chỉ nghĩ mình bị chứng đau nửa đầu dữ dội nên không đến bệnh viện”.

Nhưng việc điều trị bất kỳ cơn đột quỵ nào, kể cả nhẹ, rất phụ thuộc vào thời gian. Do đó, theo O'Connell, điều quan trọng là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải nhận ra các triệu chứng của căn bệnh.

“Các bác sĩ xe cấp cứu không có máy chụp cắt lớp hoặc chụp MRI, họ thậm chí không có mặt trong khoa cấp cứu của một số bệnh viện nhỏ,” nhà khoa học tiếp tục, -  « thành ra bệnh nhân chết hoặc tàn tật".

Khám phá các dấu ấn sinh học máu

Theo các tác giả, việc phát hiện ra các dấu ấn sinh học máu liên quan đến vi đột quỵ sẽ tránh được sự chậm trễ như vậy.

Сô gái Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nêu phương pháp đơn giản giúp giảm nguy cơ đột quỵ và ung thư
O'Connell giải thích: “Chúng tôi bắt đầu nhận ra các protein đang nghiên cứu như là ứng cử viên cho dấu ấn sinh học đã được xác định cách đây khoảng 20-40 năm. rằng chúng được thể hiện ở các cơ quan khác, không chỉ ở não. Do đó, bạn sẽ nghĩ rằng mình bị chấn thương sọ não, thực sự thì không".

Tổng cộng, các nhà khoa học đã xác định được khoảng 50 dấu ấn mới, sau đó được phát hiện thành công trong máu của bệnh nhân đột quỵ.

Các tác giả hy vọng khám phá của họ sẽ là bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra các xét nghiệm lâm sàng thuận tiện để phát hiện vi đột quỵ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала