Cựu Thủ tướng Abe: Điều đó đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga

© Sputnik / Michael KlimentyevThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nhật Bản và Nga đã đến rất gần với việc ký kết hiệp ước hòa bình hồi mùa thu năm 2018, nhưng điều này đã bị ngăn cản bởi gia tăng đối đầu giữa Washington và Moskva, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong cuộc phỏng vấn tờ Nikkei.

Theo ông Abe, vấn đề quan hệ Nga - Mỹ là một trong những yếu tố cản trở Nga và Nhật Bản đạt được thỏa thuận. Đặc biệt, đợt căng thẳng trầm trọng này bị ảnh hưởng bởi sự kiện Nga thống nhất với bán đảo Crưm, cựu thủ tướng Nhật Bản nói.

Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản và Phó Thủ tướng Nga thảo luận về hợp tác
“Có cảm giác rằng chúng tôi đã tiến tới thỏa thuận, nội dung cuộc đàm phán này nhằm mục đích ký kết (hiệp ước hòa bình)”, - ông Abe nói.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng Tổng thống Vladimir Putin dự định ngay lập tức đi tới giải pháp cho vấn đề này trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 12/2016 và các bên "tới gần nhất" với việc ký kết hiệp ước tại thời điểm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật Bản tại Singapore tháng 11/2018.

Ông Abe rời chức vụ thủ tướng vào ngày 16 tháng 9 do sức khỏe xấu đi. Ông đã đứng đầu Nội các Nhật Bản trong 3188 ngày - lâu hơn bất kỳ mọi tiền nhiệm của ông trong lịch sử thời hậu chiến của đất nước.

Tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản

Viện dẫn Hiệp ước Thương mại và Biên giới năm 1855, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với bốn hòn đảo ở Nam Kuril là Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai. Theo tài liệu, những vùng lãnh thổ này đã được chuyển giao cho Nhật Bản, phần còn lại của quần đảo Kuril được công nhận là tài sản của Nga. Lập trường của Moskva là sau Thế chiến thứ hai, Nam Kuril đã trở thành lãnh thổ Liên Xô và chủ quyền của Nga đối với quần đảo đã được đăng ký quốc tế hợp pháp, đó là điều không thể nghi ngờ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала