Vitamin D là yếu tố giảm nguy cơ tử vong do coronavirus

© AP Photo / Domenico StinellisNhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một phòng khám ở Ý.
Nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một phòng khám ở Ý. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân COVID-19 có nồng độ vitamin D trong máu bình thường, số ca nặng và tử vong thấp hơn đáng kể so với những người bị thiếu vitamin này. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Các nhà khoa học từ Trường Đại học Y khoa Boston đã phân tích nồng độ vitamin D trong máu ảnh hưởng như thế nào đến mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 235 bệnh nhân khi họ nhập viện và đo độ 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh - dấu hiệu của vitamin D.

Vitamin nào ảnh hưởng đến quá trình COVID-19?

Sau đó, những bệnh nhân này được theo dõi, ghi lại mức độ nghiêm trọng lâm sàng và kết quả bệnh, cũng như các triệu chứng nghiêm trọng - mất ý thức, khó thở và thiếu oxy. Họ cũng được theo dõi dấu hiệu viêm trong máu - protein phản ứng C và số lượng tế bào lympho - tế bào miễn dịch giúp chống truyền nhiễm.

trứng bác - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ cho biết những loại thực phẩm có thể bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin D

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh tất cả các thông số này ở những bệnh nhân thiếu vitamin D và những bệnh nhân có đủ hàm lượng vitamin này - ít nhất là 30 nanogram/ml.

Hóa ra ở những bệnh nhân COVID-19 có đủ vitamin D, nguy cơ mắc các kết cục lâm sàng bất lợi - biến chứng nặng hoặc tử vong - thấp hơn nhiều.

“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp rằng bổ sung đủ vitamin D có thể ngăn ngừa các biến chứng, kể cả hậu quả cuối cùng là tử vong do COVID-19”, – Tiến sĩ Michael Holick, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư lý sinh và y học phân tử Trường Y Đại học Boston cho biết trong một thông cáo báo chí.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала