«Cho não thư giãn». Có hại chăng khi chơi game trên điện thoại?

© AFP 2022 / DPA / Sophia Kembowski Pokemon Go
Pokemon Go - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trò chơi trên điện thoại có hại không? TS Y khoa Natalya Shemchuk, chuyên gia nghiên cứu chứng nghiện cờ bạc, nói với phóng viên Sputnik rằng ở đây là chuyện có những thứ «trông thế mà không phải thế».

Giết thời gian hay có lợi?

Các trò chơi trên điện thoại không đòi hỏi sự tập trung và căng thẳng đặc biệt – chẳng hạn như cần xếp những quả bóng hay viên bi giống nhau thành hàng ba liên tiếp - dường như chỉ đơn giản là giết thời gian.

Game thủ - Sputnik Việt Nam
Sống vui vẻ: cách trò chơi đang thay đổi thế giới

Nhưng vẫn có sự bổ ích nhất định trong những trò chơi như vậy, - TS Tâm thần học Natalya Shemchuk nhận xét.

"Những viên bi hay quả bóng giúp tất cả các bộ phận của não thư giãn. Bộ não của chúng ta tự chọn cách thư giãn. Ai đó nghe nhạc cổ điển (một người nghe Wagner, người khác nghe Tchaikovsky, nhưng cả hai đều thư giãn, mặc dù loại nhạc khác nhau), nhưng ai đó sẽ nói: như thế liệu có thư giãn hay chăng?» - chuyên gia Natalya Shemchuk lưu ý trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Theo quan điểm của bà, nếu một người thỉnh thoảng chơi game sau giờ làm việc, chứ không phải thay vì làm việc, thì chẳng có lý do gì để lo lắng - đó không phải là nghiện, mà chỉ là một loại nghỉ ngơi.

Pokemon Go - Sputnik Việt Nam
Ông lão chơi Pokemon Go để chống lại căn bệnh Alzheimer

Game trên điện thoại: thư giãn hay nghiện ngập?

«Ta không nên nhầm lẫn các trò chơi đơn giản thư giãn với chứng nghiện ngập. Nếu một người trong metro - chơi, rời khỏi tàu điện ngầm - chơi, về nhà – chơi tiếp hoặc chơi thay vì làm việc - thì đó là biểu hiện của chứng nghiện. Còn khi một người chơi trò gì đó trong 2-3 giờ rảnh, giải lao sau công việc, thì ở đây không có sự phụ thuộc của chứng nghiện» - TS Natalya Shemchuk chia sẻ ý kiến với Sputnik.

Bà nói thêm rằng sẽ không có gì đáng sợ nếu những trò chơi như vậy giúp xoa dịu căng thẳng về cảm xúc, tinh thần và thể chất. Điều chính yếu là trò chơi đó không cản trở các nhiệm vụ xã hội và công việc của một người, không thay thế các lĩnh vực khác trong đời sống thường nhật của chúng ta.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала