Mỹ dọa đóng cửa đại sứ quán ở Iraq

© AP Photo / Hadi MizbanKhu vực Vùng Xanh tại Baghdad (Iraq)
Khu vực Vùng Xanh tại  Baghdad  (Iraq) - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ cảnh báo với chính quyền Iraq về ý định đóng cửa Đại sứ quán ở Bagdad nếu các cuộc pháo kích không chấm dứt. Báo The Wall Street Journal dẫn nguồn đưa tin.

Theo các nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thông báo kế hoạch này cho Tổng thống Iraq Barham Salih và Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi. Lưu ý rằng người đưa ra quyết định chính trị là Tổng thống Donald Trump.

Washington đã bắt đầu thực hiện các bước đi sơ bộ để đóng cửa đại sứ quán. Một trong các quan chức Iraq lưu ý rằng trong vòng từ hai đến ba tháng nữa biên chế phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ sẽ bị cắt giảm, quyết định này có thể liên quan đến việc rút quân Mỹ ra khỏi Iraq.

Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cắt giảm cơ số quân Mỹ ở Iraq đến chừng nào?

“Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Hoa Kỳ sẽ xem xét lại ý kiến này. Hiện đang có những nhóm tội phạm âm mưu phá hoại mối quan hệ giữa hai bên, và việc đóng cửa đại sứ quán đối với chúng sẽ là một tín hiệu tiêu cực”,  - ông Ahmed Mullah Talal, người phát ngôn của Tổng thống al-Kadhimi cho biết.

Trong khí đó, Hoa Kỳ phải duy trì lãnh sự quán ở Erbil. Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng nếu đại sứ quán bị đóng cửa, quân đội Mỹ sẽ tấn công các nhóm bán vũ trang người Shiite đã bắn phá các mục tiêu của Mỹ.

Quyết định rút quân khỏi Iraq được đưa ra sau vụ quân đội Mỹ hạ sát tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Al-Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Tổng thống Trump đã đích thân ra lệnh loại bỏ nhân vật này. Washington giải thích hành động của mình là để tự vệ, vì trước đó đã có một số vụ tấn công vào các căn cứ của liên quân quốc tế và đại sứ quán Mỹ. Tehran gọi vụ ám sát tướng Soleimani là hành động khủng bố.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала