Nước Ý bắt đầu sản xuất cồn khử trùng từ rượu vang

Việc các nhà hàng ở Ý và các nước khác ở châu Âu phải cách ly và đóng cửa do đại dịch, cũng như lượng rượu xuất khẩu giảm đáng kể đã khiến một lượng lớn hàng hóa bị ế thừa trên kệ. Và bây giờ các nhà sản xuất buộc phải "tận dụng" rượu vang bằng cách này hay cách khác.

Nhờ chương trình "Giải cứu rượu vang" do EU tài trợ, 150 triệu lít rượu nho sẽ được sử dụng để sản xuất cồn rửa tay, một mặt hàng hiện có nhu cầu lớn hơn nhiều so với rượu vang.

Rượu vang - Sputnik Việt Nam
Các hầm rượu châu Âu chất đầy rượu vang không ai cần đến

Theo hiệp hội những người trồng nho ở Coldiretti, đây chỉ là giải pháp đầu tiên cho các nhà sản xuất rượu, 40% trong số họ đang phải giảm khối lượng nghiêm trọng.

Sputnik Italia đã phỏng vấn ông Antonio Emaldi, giám đốc Distillerie Mazzari, một trong những công ty rượu vang lớn nhất ở châu Âu và thế giới.

Sputnik: Ý tưởng chế tạo "rượu nho khử trùng" xuất hiện như thế nào?

- Trước hết, cần tách bạch rõ ràng hai việc. Chưng cất cồn từ rượu là biện pháp được EU thực hiện để hỗ trợ các nhà máy rượu vang. Trong thời kỳ khủng hoảng, sức tiêu thụ sụt giảm do các quán bar và nhà hàng buộc phải đóng cửa và sự phức tạp trong ván đề xuất khẩu đã đặt các nhà sản xuất rượu vang Ý, Pháp và Tây Ban Nha vào tình huống khó khăn. Vì lý do này, Ủy ban châu Âu quyết định phát triển các biện pháp hỗ trợ nông nghiệp và chuyển việc làm loại rượu vang không tìm được thị trường tiêu thụ sang chưng cất cồn. Ủy ban chỉ ra rằng cồn thu được từ quá trình chưng cất này cần được đưa vào sử dụng trong công nghiệp để sản xuất chất khử trùng.

Chất khử trùng. - Sputnik Việt Nam
Nhà nghiên cứu chất độc Nga về cách tự chế chất khử trùng đạt hiệu quả tốt

Mặt khác, với tư cách là một nước sản xuất nông nghiệp, Ý sản xuất nhiều rượu vang hơn so với tiêu thụ trong nước. Dưới góc độ kinh tế, việc chưng cất rượu vang để sản xuất cồn kỹ thuật không phải là giải pháp tối ưu nhất. Đây là một biện pháp tạm thời chỉ áp dụng trong giai đoạn này để hỗ trợ các nhà sản xuất rượu vang.

Sputnik: Ông có thể giải thích ngắn gọn công nghệ biến rượu nho thành gel không? Sản phẩm nào được sử dụng: loại rượu vang thông thường hoặc loại chất lượng cao hơn? Ví dụ, ở Pháp, ngay cả rượu sâm banh cũng được dùng để chế biến thành cồn khử trùng.

- Chưng cất chỉ là một thao tác nhằm tách các thành phần dễ bay hơi có trong rượu vang. Như vậy, quá trình tách nước và các hợp chất hữu cơ nhằm múc đích lấy cồn etylic. Việc sử dụng một số bình chưng cất ở các nhiệt độ khác nhau cho phép tách cồn etylic khỏi các nguyên tố bay hơi khác, dần dần trở nên tinh khiết hơn và đạt được đặc tính chất lượng cần thiết, do đó đó là nguyên liệu lý tưởng để sản xuất cồn rửa tay.

Người phụ nữ trên ban công với dòng chữ Mọi thứ sẽ ổn trên lá cờ của Ý ở Milan - Sputnik Việt Nam
Dự đoán về dịch coronavirus ở nước Ý

Trong giai đoạn đầu tiên này, chúng tôi chưng cất rượu vang thông thường, vì nghị định do chính phủ Ý ban hành chỉ ảnh hưởng đến loại sản phẩm này. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đang bắt đầu chế biến các sản phẩm chất lượng cao mà các nhà sản xuất quyết định thanh lý ra khỏi kho của mình để cân bằng lại thị trường.

Sputnik: Điều này có ảnh hưởng đến giá thành cuối cùng của cồn rửa tay không?

- Không, tất cả là nhờ sự hỗ trợ mà các nhà sản xuất rượu vang nhận được từ nhà nước khi tham gia quá trình chưng cất và khoản tiền bù đắp phần chênh lệch chi phí cho họ.

Sputnik: Theo ông, đây thực sự có phải là một biện pháp tạm thời do hậu quả của đại dịch Covid-19, hay triển vọng này sẽ được sử dụng trong tương lai để giúp lĩnh vực quan trọng này của nền kinh tế quốc gia thoát ra khỏi khủng hoảng?

- Tôi nghĩ rằng thói quen khử trùng tay của người tiêu dùng sẽ bén rễ và tiếp tục ngay cả khi đã hết đại dịch. Đây là một thói quen tốt và cuối cùng sẽ trở thành chuẩn mực. Sau đó, sẽ không thành vấn đề nếu cồn được chiết xuất từ rượu vang, ngũ cốc hay đường mía, bởi vì cồn etylic là một phân tử không thay đổi bất kể nó được chiết xuất từ loại nguyên liệu thô nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала