Ông Pompeo gọi Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với Mỹ

© REUTERS / ERIN SCOTTNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Trung Quốc là mối đe dọa chính bên ngoài về trung hạn và dài hạn đối với Hoa Kỳ. Đây là ý kiến của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo phát biểu trên kênh truyền hình Fox News.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng và lực lượng ở Trung Đông do phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ khu vực này. Đồng thời, ông Pompeo nói thêm rằng Washington đang chống đối Trung Quốc về vấn đề này.

Ngoại trưởng nhắc lại rằng sự hỗ trợ của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia khác ở Trung Đông hạn chế bớt khả năng Trung Quốc muốn gây ảnh hưởng tới các nước nói trên.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
Mỹ muốn xây dựng liên minh chống "nguy cơ đe dọa Trung Quốc"

Ngày 15/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Ngoại giao UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan và Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdul Latif al-Zayani đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Một trong những thỏa thuận được ký quy định Israel tạm đình chỉ việc mở rộng chủ quyền của mình đối với các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây sông Jordan. Điều kiện này cũng được nêu trong kế hoạch giải quyết xung đột Palestine - Israel của Washington.

Việc ký kết thỏa thuận của các nước nói trên bị Palestine lên án. Họ đã triệu hồi đại sứ tại UAE và gọi hành động của Abu Dhabi là sự gây hấn chống lại dân tộc Palestine, coi thường các quyền và thánh địa của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала