Trong nước máy ở Texas có «amip ăn não»

© Ảnh : Luisnước máy
nước máy  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chính quyền thành phố Lake Jackson bang Texas đã khẩn cấp khuyến cáo cư dân không uống nước máy từ vòi, sau khi phát hiện trong nước có loại ký sinh trùng gây lây nhiễm cho hệ thần kinh của con người, theo phản ánh trong một thông cáo báo chí.

Loài amip Negleria Fowler nguy hiểm

Ký sinh trùng Negleria Fowler gây ra viêm não là amip nguyên phát và thường gây tử vong.

«Ở Lake Jackson có báo cáo về sự hiện diện của Negleria Fowler, một loại «amip ăn não», tàng ẩn trong mạng lưới đường ống cấp nước», - thông cáo báo chí đăng trên trang web của thành phố.

Cơ quan Y tế Brasoria báo cáo lên chính quyền thành phố rằng một em nhỏ 6 tuổi đã nhập viện do Negleria Fowler. Ba trong số 11 mẫu do các chuyên gia lấy cho thấy có ký sinh trùng trong hệ thống cấp nước. Ban đầu, người dân thành phố được khuyến cáo không uống nước máy, không cho vật nuôi uống và cũng không nên dùng nước này để giặt giũ, nhưng về sau họ được phép sử dụng nước đã đun sôi. Đồng thời, cư dân cũng được cảnh báo rằng phải tránh không để nước vào mũi.

Con sóc - Sputnik Việt Nam
Mê món não sóc, một người đàn ông đã thiệt mạng
«Mọi người không thể bị nhiễm Negleria Fowler khi uống nước. Amip Negleria Fowler không gây nhiễm trùng nếu nó ở trong nước mà người uống vào, vì amip sẽ bị dịch vị dạ dày tiêu diệt. Tuy nhiên, amip có thể gây nhiễm trùng nếu nó xâm nhập vào cơ thể con người qua đường mũi», - như thông báo của chính quyền địa phương.

Các trường hợp nhiễm amip nghiêm trọng ở Hoa Kỳ

Từ năm 2009 đến 2018, tại Hoa Kỳ ghi nhận 34 trường hợp nhiễm bệnh viêm màng não cấp do amip nguyên phát. Trong phần lớn các trường hợp, mọi người bị nhiễm trùng khi bơi lội, nhưng có 3 người nhiễm amip Negleria Fowler do rửa mũi bằng nước bị ô nhiễm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала