Anh và Canada áp đặt trừng phạt chống ông Lukashenko

© Telegram / Пул первогоAlexander Lukashenko
Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
Anh đã quyết định áp đặt biện pháp trừng phạt chống Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, con trai ông ta là Viktor Lukashenko và người đứng đầu Văn phòng Phủ Tổng thống Igor Sergeenko. Tin này nêu trong thông báo của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Matxcơva.

Trừng phạt chống Tổng thống Belarus

«Chế độ của Alexander Lukashenko phải chịu trách nhiệm về hàng loạt vi phạm nhân quyền trong quan hệ với các đại diện đối lập, giới truyền thông và cư dân Belarus qua cuộc bầu cử gian lận», - thông điệp đăng trên kênh Telegram của phái bộ ngoại giao cho biết.

Những nhân vật trong diện trừng phạt bị cấm nhập cảnh Vương quốc Anh. Khoản có tài sản của họ sẽ bị đóng băng.

Canada cũng ban hành biện pháp tương tự, như Chính phủ nước này cho biết trong bản thông cáo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc họp về tình hình ở Usolye-Sibirskoye - Sputnik Việt Nam
Ông Putin tuyên bố về áp lực chưa từng có từ bên ngoài đối với Belarus

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne tuyên bố  Canada sẽ không im lặng nhìn Chính phủ Belarus vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và không có dấu hiệu nào cho thấy sự cam kết chân thành của Minsk trong việc tìm kiếm giải pháp bằng con đường thương lượng với các nhân vật đối lập.

Biểu tình ở Belarus khiến các nước Baltic bất bình

Ngày 25 tháng 9, Estonia và Latvia đã mở rộng danh sách trừng phạt chống Belarus. Latvia đã thêm 101 họ tên vào danh sách, Estonia - 98 họ tên.

Ngày 31 tháng 8, Litva, Latvia và Estonia đã áp đặt lệnh trừng phạt chống ông Lukashenko và 29 nhân vật chính giới của Minsk. Những người này không được phép vào lãnh thổ các nước Baltic.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Belarus cho rằng khi đưa ra quyết định như vậy, các nước Baltic đã tuân theo sự chỉ đạo của «những nước dày dạn hơn».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала