Các nhà khoa học nêu nguyên nhân test chẩn đoán COVID-19 cho kết quả sai

© Sputnik / Alexey Maishev / Chuyển đến kho ảnhThử nghiệm cấp tốc cho COVID-19 tại sân bay Vnukovo
Thử nghiệm cấp tốc cho COVID-19 tại sân bay Vnukovo - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà nghiên cứu từ Pháp đã cố gắng tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng báo lỗi hay xảy ra khi xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR.

Để làm được điều này, một nhóm các nhà khoa học do ông Jean-Baptiste Lascarre đứng đầu đã phân tích dữ liệu của 80 bệnh nhân có xét nghiệm PCR dương tính và 80 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính trong khi có các triệu chứng nhiễm coronavirus và chụp CT phổi bị tổn thương.

Kết quả là, các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt trong liệu pháp điều trị và các đặc điểm khác của quá trình phát triển bệnh và nhập viện, nhưng họ phát hiện được dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm nặng (C-protein) và tiểu cầu cao ở tất cả 80 bệnh nhân thuộc nhóm thứ hai.

Đồng thời, bài báo nói trên cũng không giải thích chính xác về việc những đặc điểm này của máu ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như thế nào, mà chỉ mô tả mối tương quan, mà bản chất mơi tướng quan đó vẫn còn là vấn đề cần tìm hiểu thêm.

Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia dịch tễ học kể về phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể với COVID-19

Các chuyên gia Nga nghi ngờ việc hàm lượng tiểu cầu và protein C cao có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm PCR.

“Các tác giả của bài báo đã tìm thấy mối tương quan, nhưng không giải thích được bản chất của nó. - Xét nghiệm PCR tìm COVID-19 là dịch lấy từ vùng hầu họng. Còn protein C lại có trong huyết thanh. Không chắc rằng cái này có thể ảnh hưởng đến cái kia. Tuy nhiên, tôi không phủ nhận rằng mối tương quan được mô tả trong bài báo có thể tồn tại”, - ông Pavel Volchkov, người đứng đầu phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của MIPT nhận xét.

Nhưng trong trường hợp xét nghiệm âm tính giả, điều cần thiết không phải là tìm ra mối tương quan mà phải tìm ra nguyên nhân, ông nói. Nhà khoa học cho rằng nó có thể bao gồm khả năng trong hầu họng và mũi họng của một số bệnh nhân không có virus. Tán thành nhận định này còn có giáo sư Alexander Lukashev, Viện trưởng Viện y học ký sinh trùng, bệnh nhiệt đới và lây truyền mang tên E.I. Martsinovsky thuộc Đại học Y Sechenov.

Theo ông, kết quả xét nghiệm PCR phụ thuộc vào thời điểm thực hiện xét nghiệm. Được biết, hàm lượng virus cao nhất được ghi nhận ngay cả trước khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Đối với mức độ tiểu cầu và hàm lượng C-protein phản ứng trong máu, điều này điển hình cho giai đoạn sau của bệnh nhiều hơn, chuyên gia lưu ý trong cuộc trò chuyện với báo Izvestia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала