Đã tìm ra nguyên nhân cái chết “bí ẩn” của loài voi ở Zimbabwe

MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia nhận định rằng nguyên nhân gây ra cái chết cho những con voi trong công viên Zimbabwe là một căn bệnh do vi khuẩn, hãng thông tấn AP đưa tin.

Tuy nhiên để xác định chính xác nguyên nhân sẽ còn tiến hành các xét nghiệm bổ sung.

Cuối tháng 8, báo chí đưa tin nhà chức trách Zimbabwe đã bắt đầu điều tra nguyên nhân cái chết của 11 con voi, xác của chúng được tìm thấy tại một trong những công viên của nước này là công viên Pandamasuwe. Nguyên nhân voi chết ban đầu được cho là do bệnh than.

Theo ông Fulton Mangwanya, người đứng đầu Cơ quan quản lý các công viên và thiên nhiên hoang dã Zimbabwe, cho biết tại một cuộc họp của ủy ban của quốc hội nước này, số voi chết theo số liệu mới nhất đã lên tới 34 con. Ông Mangwanya lưu ý rằng sắp tới còn nhiều cá thể voi nữa có thể sẽ chết.

Сái chết bí ẩn của những con voi ở Botswana - Sputnik Việt Nam
Botswana sắp làm sáng tỏ cái chết bí ẩn của những con voi

"Tất cả các kết quả nghiên cứu cho đến nay đều chỉ ra rằng những con voi này chết do một căn bệnh được gọi là bệnh tụ huyết trùng (hemorrhagic septicemia)", - cơ quan này dẫn lời ông Mangwanya cho biết.

Mangwanya lưu ý rằng căn bệnh này khó có thể gây ra hậu quả đáng kể cho đàn voi ở Zimbabwe. Đồng thời ông nhấn mạnh cần nỗ lực nghiêm túc để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về căn bệnh này và có biện pháp giải quyết tình hình.

Mangwanya cho biết các nhà chức trách Botswana có thể cần tiến hành thêm các xét nghiệm để xác định xem tụ huyết trùng có phải là nguyên nhân gây ra cái chết cho loài động vật này hay không.

Cái chết bí ẩn của voi ở Botswana

Trước đó, tại nước láng giềng của Zimbabwe là Botswana, nhà chức trách đã mở cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của gần 300 con voi. Các trường hợp tử vong đầu tiên được báo cáo vào ngày 11 tháng 5. Vì xác của tất cả những con voi chết được tìm thấy đều còn nguyên vẹn, nên đã loại trừ nguyên nhân voi chết là do săn trộm. Sau khi điều tra sâu hơn mới xác định được rằng nguyên nhân gây ra cái chết của voi cũng không phải do bệnh than hay bị người đầu độc. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала