Ông Gorbachev đưa ra lời khuyên cho Mỹ về Nga

© Sputnik / Ramil Sidikov / Chuyển đến kho ảnhTổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev
Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times đã khuyên người chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống ở Mỹ nên gặp Vladimir Putin ngay.

Nhà lãnh đạo Liên Xô cũ tỏ ý lo ngại rằng cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Tình hình rất đáng báo động. Dù kết quả bầu cử thế nào, chúng ta cũng phải nối lại đối thoại để thoát khỏi tình trạng đóng băng như hiện nay. Chúng ta cần sự thúc đẩy mạnh mẽ từ phía Tổng thống của cả hai nước", - ông Gorbachev chia sẻ ý kiến của mình.

Ông cho rằng Nga và Mỹ nên tổ chức một "hội nghị Reykjavik thứ hai", ngụ ý nói đến cuộc gặp năm 1986 của ông với Tổng thống Ronald Reagan tại Iceland.

Ядерный взрыв на фоне статуи Свободы в Нью-Йорке - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia dự đoán Nga và Mỹ có khả năng xảy ra chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh

"Quan hệ giữa Liên Xô và Hoa Kỳ vào giữa những năm 1980 phức tạp hơn nhiều so với hiện tại. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi đã tìm ra lối thoát nhờ sự tin cậy, hiểu biết và xây dựng quan hệ với nhau", - cựu Tổng thống Liên Xô nhấn mạnh.

Gorbachev bày tỏ quan ngại đặc biệt về kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân mới của Mỹ, mục đích là hạ thấp ngưỡng sử dụng loại vũ khí này.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 11. Ông Donald Trump tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và sẽ đối đầu với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Hiệp ước START 3

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất hiện có giữa Nga và Mỹ. Nó sẽ hết hạn hiệu lực sau ngày 5 tháng 2 năm 2021. Tổng thống Putin trước đó đã đề xuất gia hạn hiệp ước thêm 5 năm mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Trong khi đó, Nhà Trắng ở nhiều cấp khác nhau đang nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa Trung Quốc tham gia đàm phán để xây dựng một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Moskva, Bắc Kinh và Washington. Ở Trung Quốc ý tưởng này đã bị bác bỏ.

Chính quyền Nga lưu ý rằng Moskva vẫn chưa thấy quyết định rõ ràng của Hoa Kỳ về việc gia hạn Hiệp ước START-3. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov trước đó nhấn mạnh rằng Nga sẽ không đáp ứng những yêu cầu không thể thực hiện được của các đối tác Mỹ, bao gồm cả điều kiện liên quan đến sự tham gia của Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала