Ông Lavrov kêu gọi tiếp tục đàm phán về Triều Tiên

© Sputnik / Press service of the Ministry of Foreign affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cần chuyển từ lời nói sang việc làm, Moskva kêu gọi các đối tác có những bước đi thực sự về phía nhau, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Ông nhắc lại rằng Nga luôn ủng hộ việc tiếp tục tiến trình đàm phán chung để giải quyết "toàn bộ các vấn đề phức tạp trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả vấn đề hạt nhân".

Bộ trưởng cho biết Moskva ủng hộ các nỗ lực của Bình Nhưỡng, Seoul, Washington nhằm bình thường hóa quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ - Triều Tiên, hỗ trợ các đối tác trong những nỗ lực mang tính xây dựng của họ.

Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
CHDCND Triều Tiên kể chi tiết vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Từ lời nói chuyển sang việc làm

"Đồng thời, điều quan trọng là phải chuyển từ lời nói thành hành động, thực hiện các thỏa thuận đạt được trên thực tế. Trong những năm qua đã có rất nhiều thỏa thuận - Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ tại Singapore, Tuyên bố Bàn Môn Điếm và Tuyên bố Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Đáng tiếc là khi nói đến việc thực hiện các điều khoản của những thỏa thuận đó mới thấy là các bên chưa sẵn sàng cho việc này. Chỉ có những yêu cầu được đưa ra để "thực hiện bước đầu tiên" hoặc có thêm nhượng bộ, yêu cầu hoãn việc thực hiện các điều khoản "cho đến nay là không thể" vì lý do này hay lý do khác", - ông Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn Yonhap.

Hoàn toàn tự nhiên, khi thực tế đó gây ra "sự mất hứng thú nhất định" trong những lần tiếp xúc sau đó, ông Lavrov nói thêm.

"Chúng tôi tiếp tục thuyết phục các đối tác đồng thời thực hiện những bước đi dù mới chỉ là nhỏ, nhưng là những bước đi thực sự, về phía của nhau. Chúng tôi cho rằng Nam và Bắc Triều Tiên, cũng như Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, cần tập trung vào việc bình thường hóa quan hệ song phương và củng cố lòng tin đối với nhau, chứ không phải cố gắng giải quyết toàn bộ các vấn đề thâm căn cố đế của tiểu vùng này ngay lập tức và chỉ riêng với nhau. Điều cuối cùng - đó là nhiệm vụ của tất cả các quốc gia liên quan, nhiệm vụ chỉ có thể hoàn thành được bằng nỗ lực chung trong điều kiện tôn trọng lợi ích hợp pháp của nhau", - Ngoại trưởng Nga tóm tắt vấn đề.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала