Pompeo nêu mục tiêu trong chính sách của Mỹ ở châu Âu

ATHENS (Sputnik) - Mối quan tâm ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với khu vực Bắc Hy Lạp là do tầm quan trọng địa chiến lược của nó, cũng như sự đa dạng hóa năng lượng của châu Âu, vì mục tiêu trong chính sách của Tổng thống Donald Trump đối với toàn bộ châu Âu là làm cho lục địa này có khả năng độc lập để không bị phụ thuộc vào Nga và Gazprom.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn AMNA của Athens.

Tại sao Hoa Kỳ quan tâm đến Hy Lạp?

Pompeo đang có chuyến thăm hai ngày mặt tới Hy Lạp. Một phóng viên của hãng đã hỏi Pompeo tầm quan trọng của khu vực phía bắc Hy Lạp, và đặc biệt là các cảng đối với sự đa dạng hóa năng lượng của châu Âu, và liệu mối quan tâm ngày càng tăng của Mỹ đối với Alexandroupolis chỉ giới hạn ở năng lượng, hay là tầm quan trọng địa chiến lược rộng hơn.

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
Nghị viện châu Âu nói rằng Mỹ muốn ngăn chặn “Dòng chảy phương Bắc - 2” bằng mọi giá
"Chính sách của Tổng thống Trump đối với toàn châu Âu là tăng cường năng lực của châu lục này bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Và không phụ thuộc vào Nga và Gazprom. Điều này là không tốt, không an toàn. Nó tạo ra rủi ro và nói thẳng ra là khiến người ta tốn thêm tiền để sưởi ấm nhà của mình và sử dụng các dạng năng lượng khác", - ông Pompeo nói.

Hoa Kỳ chống đối “Dòng chảy Bắc-2”

“Những gì chúng tôi đã cố gắng làm, quý vị có thể thấy trong việc chúng tôi chống đối “Dòng chảy Bắc-2”, và mặt khác, ở đây có ự đầu tư của chúng tôi và sự hỗ trợ của chúng tôi trong nỗ lực, có thể là IGB (kết nối Hy Lạp-Bulgaria) hoặc năng lực cung cấp LNG đã được xúc tiến qua toàn khu vực, cũng như sự liên kết của khu vực về các nguồn năng lượng khác nhau, không chỉ khí đốt, mà còn cả các sản phẩm dầu mỏ. Chúng tôi hy vọng và chờ đợi rằng những nỗ lực này sẽ tiếp tục", - ông Pompeo nói.

Ông cho biết ông đã có "các cuộc họp rất tốt" vào sáng thứ Hai với các quan chức cấp cao ở Hy Lạp và Bắc Macedonia.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала