Việt Nam muốn hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin Covid-19

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNHành khách làm thủ tục nhập cảnh trở về Việt Nam tại nhà ga T2 sân bay Nội Bài.
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh trở về Việt Nam tại nhà ga T2 sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam mong muốn hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin Covid-19. Đại sứ Hùng Ba thì khẳng định, sau khi vắc-xin chống coronavirus của Trung Quốc ra đời, Bắc Kinh sẽ ưu tiên cho các nước đang phát triển, trong đó có ASEAN và Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam chiều 29/9 cho hay, thêm 17 người nhập cảnh từ Nga mắc mới Covid-19, Việt Nam có 1.094 bệnh nhân.

Việt Nam phát hiện 17 ca dương tính với coronavirus về từ Nga

Chiều ngày 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin cho biết Việt Nam hôm nay đã ghi nhận thêm 17 trường hợp nhiễm mới Covid-19. Tất cả đều là ca bệnh từ Liên bang Nga được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Hành khách nếu có kết quả lần hai âm tính, sẽ được phép di chuyển về nơi cư trú, tự cách ly đến khi đủ 14 ngày. - Sputnik Việt Nam
Ai được ưu tiên tiêm trước vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam?

Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 1.094 bệnh nhân mắc. Cùng ngày, 2 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của tỉnh Quảng Nam được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam công bố khỏi bệnh.

Tính đến 18h ngày 29/9, đã có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 ở Việt Nam là do lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số đó, lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Đến thời điểm nay, Việt Nam đã có chuỗi 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tại cộng đồng. Các ổ dịch trong nước về cơ bản đã được kiểm soát...

Trong ngày 29/9 phát hiện thêm 17 ca mắc mới. Tất cả đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay, do đó không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Các bệnh nhân này đều được cách ly tại Bạc Liêu:

 • Bệnh nhân 1078, là nữ, sinh năm 2001, ở Bích Hòa,Thanh Oai, Hà Nội
 • Bệnh nhân 1079, là nữ, sinh năm 1987, ở Nhật Tân, Gia Lộc, Hải Dương
 • Bệnh nhân 1080, là nữ, sinh năm 1998, ở Đắk Mil, Đắk Nông
 • Bệnh nhân 1081, là nữ, sinh năm 1998, ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Bệnh nhân 1082, là nữ, sinh năm 1985, ở Công Thành, Yên Thành, Nghệ An
 • Bệnh nhân 1083, là nữ, sinh năm 1971, ở Tân Hưng, Vĩnh Bảo, Hải Phòng
 • Bệnh nhân 1084, là nam, sinh năm 1994, ở Gia Phong, Gia Viễn, Ninh Bình
 • Bệnh nhân 1085, là nam, sinh năm 1996, ở Cẩm Thúy, Cẩm Phả, Quảng Ninh
 • Bệnh nhân 1086, là nam, sinh năm 1999, ở Khuyến Nông, Triệu Sơn, Thanh Hóa
 • Bệnh nhân  1087, là nữ, sinh năm 1965, ở Đông Vệ, TP Thanh Hóa, Thanh Hóa
 • Bệnh nhân  1088, là nữ, sinh năm 1986, ở Thành Công, Khoái Châu, Hưng Yên
 • Bệnh nhân  1089, là nữ, sinh năm 1985, ở Nghi Trường, Nghi Lộc, Nghệ An
 • Bệnh nhân  1090, là nam, sinh năm 1985, ở Nghi Trường, Nghi Lộc, Nghệ An
 • Bệnh nhân  1091, là nam, sinh năm 1996, ở Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng
 • Bệnh nhân  1092, là nam, sinh năm 1997, ở TT Thanh Hà, Thanh Hà, Hải Dương
 • Bệnh nhân  1093, là nam, sinh năm 1997, ở Gia Bình, Bắc Ninh
 • Bệnh nhân  1094, là nam, sinh năm 1987, ở Quỳ Hợp, Nghệ An.

17 bệnh nhân nói trên về Việt Nam từ Liên bang Nga hôm 26/9/2020, trên chuyến bay mang số hiệu QH9495 và nhập cảnh tại Sân bay Cần Thơ.

Cảnh sát và cô gái đeo khẩu trang ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 trở về từ Pháp

Các bệnh nhân sau đó được đưa đến cách ly tập trung tại Bạc Liêu, ở 2 khu (A,B) của Ký túc xá Sinh viên Bạc Liêu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm với đoàn ngày 27/9/2020.

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh là đơn vị thực hiện xét nghiệm ngày 28/9/2020. Trong đó, phát hiện 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 15.897 người, trong đó 270 người được cách ly tập trung tại bệnh viện, 5.002 người được cách ly tại nhà và 10.625 người được cách ly tại cơ sở khác.

Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin cho biết, hôm nay các cơ sở y tế đã công bố khỏi bệnh cho 8 bệnh nhân, đó là các bệnh nhân số 1051, 980, 1062, 674, 561, 981, 750 và 791.

Bộ Y tế thông tin riêng về trường hợp bệnh nhân số 561 và 981

Theo đó, Sở Y tế Quảng Nam cho hay, chiều ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của tỉnh này, đó là bệnh nhân số 561 và 981.

Hai bệnh nhân này cùng quê ở tỉnh Quảng Nam. Cả hai đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau 3 lần xét nghiệm. Hai bệnh nhân này sau đó đã được bàn giao về cơ quan y tế địa phương và tiếp tục được cách ly, theo dõi y tế bởi cán bộ y tế cơ sở.

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ kiểm tra thân nhiệt của một người ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã điều trị khỏi 999 bệnh nhân Covid-19

Sở Y tế Quảng Nam cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã 41 ngày địa phương không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Đối với các khu cách ly tập trung, đã 39 ngày không có ca mới được phát hiện.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà theo đúng quy định của cơ quan chức năng. Như vậy, đến lúc này Việt Nam đã điều trị khỏi cho 1.007/1.094 ca mắc Covid-19, tức khoảng 92% trường hợp.

Hiện trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 2 ca, số ca âm tính lần 2 là 3 ca, số ca âm tính lần 3 là 13 ca.

Thông tin cho biết, hiện không còn bệnh nhân nào thuộc diện “nặng” trong số các bệnh nhân đang điều trị.

Đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Việt Nam mong muốn hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin Covid-19

Chiều 29/9, đại diện Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức lễ bàn giao vật tư y tế mà nước này trao tặng cho Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch TP Đà Nẵng cảm ơn người dân, các đơn vị chức năng đã chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc đã dự và ký kết biên bản bàn giao này.

Cụ thể, Chính phủ Trung Quốc trao tặng Chính phủ Việt Nam lô hàng vật tư y tế gồm 300.000 chiếc khẩu trang phẫu thuật dùng trong y tế và 20.000 chiếc khẩu trang phòng hộ y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ cung cấp cho Việt Nam lô vật tư y tế này nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm này, có thể nói cả Việt Nam và Trung Quốc đều đã đạt những thành tựu nổi bật trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Thanh Long hy vọng rằng, những kinh nghiệm mà hai nước rút ra từ thực tế phòng chống dịch sẽ được giao lưu trao đổi, nghiên cứu để áp dụng trở lại thực tế, từ đó củng cố hiệu quả công tác của hai nước trong thời điểm quan trọng này.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNQuyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Việt Nam muốn hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết, Việt-Trung trước nay vốn là hai nước có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong ngành y tế, kết quả của sự hợp tác đó đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân hai nước.

Ông Nguyễn Thanh Long mong muốn viẹc hợp tác y tế giữa hai bên sẽ ngày càng được mở rộng và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Những người tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thực hiện bước thử nghiệm chung sống với COVID-19

Về phần mình, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho rằng, món quà hôm nay dù không lớn nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm mà nhân dân Trung Quốc dành cho nhân dân Việt Nam.

Trong giai đoạn vừa qua, hai bên đã chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Hùng Ba cho biết, Trung Quốc đã ghi nhận một số thành tựu đáng khích lệ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian tời, Trung Quốc sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc chống dịch và đảm bảo vật tư chống dịch toàn cầu. Vắc-xin Trung Quốc sản xuất sau khi ra đời sẽ trở thành sản phẩm toàn cầu, đồng thời sẽ ưu tiên cung cấp cho các nước đang phát triển và các nước trong khối ASEAN.

Ở thời điểm hiện tại, cả Trung Quốc lẫn Việt Nam đều đã bước vào giai đoạn bình thường mới trong công tác phòng dịch. Hai nước sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Việt-Trung đã đi đầu trong công tác kiểm soát dịch bệnh, và sắp tới, hai bên sẽ khôi phục lại sự giao lưu kinh tế, giữa người dân hai nước cũng như các chuyến bay thương mại.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam mong muốn Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Trung Quốc sống và làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc vì những thành tựu quan trọng mà nước này đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hai nước đã và đang thảo luận về vấn đề mở lại đường bay thương mại, nhằm giúp cho việc giao lưu giữa hai nước được thêm phần thuận lợi.

Đồng thời, ông Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ chúc mừng các nhà khoa học Trung Quốc đã sản xuất thành công vắc-xin Covid-19 và sử dụng trên một số nhóm đối tượng.

Ngay sau khi các công dân ổn định chỗ nghỉ, các bác sỹ lên từng phòng để đo thân nhiệt và lấy thông tin của từng người. - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân số 17, sự vô ơn và thông tin sai về thành tựu chống Covid-19 của Việt Nam

Theo ông, trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin Covid-19. Theo quy định, các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam vẫn phải cách ly 7 ngày như các quốc gia vẫn áp dụng. Tuy nhiên, với các chuyên gia đã tiêm phòng Covid-19 thì không cần phải cách ly khi vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, y học cổ truyền vẫn đang là thế mạnh trong hợp tác hai nước. Khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới tiến độ dự án, Việt Nam đề xuất gia hạn thực hiện dự án nâng cấp bệnh viện Y học cổ truyền tại 3 tỉnh Hà Giang-Lào Cai-Quảng Ninh từ năm 2020 tới năm 2023.

Đồng thời, Việt Nam hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo nguồn dược liệu và vật liệu trong sản xuất trang thiết bị y tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала