Armenia cho biết về các chuyến bay của tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực xung đột Karabakh

© REUTERS / Umit BektasMáy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ F-16
Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ F-16 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Yerevan (Sputnik) – Các tiêm kích cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bay theo cặp trong khu vực xung đột Karabakh, Artsrun Hovhannisyan, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Armenia cho biết.

Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột ở Karabakh

Trước đó, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan tuyên bố rằng tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc Su-25 của Armenia trên không phận Armenia. Phụ tá của Tổng thống Azerbaijan phủ nhận thông tin này.

“Tôi không muốn nói về số lượng F-16 trong khu vực của chúng tôi, nhưng chúng bay theo cặp,” – ông Hovhannisyan nói trong một cuộc họp báo.

Theo ông, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ duy trì liên lạc với phi cơ hỗ trợ kỹ thuật bay ở phía bên kia biên giới Armenia-Thổ Nhĩ Kỳ.

Một ngôi nhà bị phá hủy sau trận pháo kích vào thành phố Martuni ở Karabakh bởi quân đội Azerbaijan - Sputnik Việt Nam
Armenia tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các cuộc không kích ở Nagorno-Karabakh

Ông nói thêm rằng phía Armenia có bằng chứng cho thấy chính chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay cường kích Su-25 của Armenia trên không phận Armenia một ngày trước đó và họ sẵn sàng những bằng chứng này cho các chuyên gia quốc tế.

"Chỉ F-16 mới có thể bắn hạ một máy bay tấn công bay ở độ cao như vậy ở khoảng cách 60 km. Tên lửa AMRAAM của tiêm kích này có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 90-100 km. MiG-29 trong biên chế của Không quân Azerbaijan không có khả năng này", - ông Hovhannisyan giải thích.

Xung đột ở Nagorno-Karabakh

Xung đột ở Nagorno-Karabakh bắt đầu vào năm 1988, khi khu tự trị tuyên bố rút khỏi Azerbaijan thuộc Liên Xô. Sau cuộc đối đầu vũ trang năm 1992-1994, Baku mất quyền kiểm soát đối với khu vực cũng như bảy khu vực lân cận. Kể từ năm 1992, các cuộc đàm phán về một giải pháp hòa bình đã được tiến hành trong khuôn khổ của Nhóm OSCE Minsk, do ba đồng chủ tịch - Nga, Mỹ và Pháp đứng đầu.

Vào cuối tuần trước, tình hình leo thang: Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau về sự khởi đầu của các hành động thù địch. Armenia đã tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. Lệnh giới nghiêm và tổng động viên một phần cũng được công bố ở Azerbaijan.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ (một thành viên NATO) tích cực hỗ trợ Azerbaijan, vào đêm trước Yerevan thông báo rằng F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ Su-25 của Không quân Armenia trong không phận Armenia; Ankara và Baku đã phủ nhận điều này. Về phần mình, Armenia là một thành viên của CSTO.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала