Báo chí cho biết về kế hoạch đối với Nga của tân Thủ tướng Nhật Bản

© AP Photo / Shizuo KambayashiÔng Yoshihide Suga.
Ông Yoshihide Suga. - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Báo Asahi của Nhật Bản cho biết về kế hoạch của tân Thủ tướng Yoshihide Suga trong mối quan hệ với Nga. Theo tin báo đăng, ông dự định tiếp tục đường lối của người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Tờ báo đưa tin sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, ông Yoshihide Suga tuyên bố cam kết giải quyết vấn đề quần đảo Kuril. Lãnh đạo mới của chính phủ Nhật Bản lưu ý rằng ông "muốn chấm dứt vấn đề vùng lãnh thổ phía bắc và sẽ không gác vấn đề lại cho thế hệ tiếp sau".

Đầu tháng 9, ông Yoshihide Suga đã đề cập đến việc thảo luận với Nga về bốn hòn đảo phía nam Kuril, mà Nhật Bản coi là của lãnh thổ của mình. Ông lưu ý rằng ông dự định sẽ tiếp tục đối thoại để làm rõ vấn đề chủ quyền đối với những hòn đảo này.

Tổng thư ký Nội các Bộ trưởng Nhật Bản Yoshihide Suga. - Sputnik Việt Nam
Dự đoán chính sách của Nhật Bản đối với Nga sau khi thay Thủ tướng

Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, giữa Moskva và Tokyo không ký được hiệp ước hòa bình. Trở ngại chính cho việc ký kết là vấn đề tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết đối với phần phía nam của quần đảo Kuril - các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và nhóm đảo Habomai.

Phía Nhật Bản gọi quần đảo Nam Kuril là "vùng lãnh thổ phía bắc" và không công nhận chủ quyền của Nga đối với những hòn đảo này. Về phần mình, Moskva không thừa nhận thậm chí cả thực tế có tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала