Chiến lược Make in Vietnam: Đà Nẵng muốn thành Thung lũng Silicon của Đông Nam Á

© Depositphotos.com / Aoshivn Đà Nẵng
Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố và đại diện các nhà đầu tư Nhật Bản cho rằng, cùng với sự chú trọng phát triển công nghệ thông tin và là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Đà Nẵng có điều kiện trở thành trung tâm ICT, Thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn thì nhấn mạnh chiến lược Việt Nam sẽ chuyển đổi mạnh mẽ từ gia công, lắp ráp, sáng chế sản phẩm, dịch vụ theo đúng hướng “Make in Vietnam” – sáng tạo, thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.

Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp nhật đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin

Sáng nay, ngày 30/9, Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cùng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng.

Được biết, Hội nghị này diễn ra theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu gồm hai thành phố của Việt Nam là Hà Nội và Đà Nẵng cùng với Tokyo của Nhật Bản. Sự kiện thu hút tới gần 300 nhà đầu tư và doanh nghiệp công nghệ thông tin (ICT) tiềm năng tại Nhật Bản cũng như nhiều đại diện các bộ, ban, ngành.

Bão “Doksuri”  - Sputnik Việt Nam
Kinh tế xanh – giải pháp cho Việt Nam và tất cả các nước Đông Nam Á

Phát biểu sáng nay tại Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên nhận định, Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm mà Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin (ICT).

Theo vị lãnh đạo, lĩnh vực công nghệ thông tin đang là một trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng mà các cấp lãnh đạo đang nhắm tới.

Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch Trần Văn Miên, tính đến tháng 9/2020, Nhật Bản vẫn là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư tại thành phố.

Ông Miên cho hay, các đối tác Nhật có 214 dự án với tổng vốn hơn 816 triệu USD, phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ, chiếm gần 25% tổng số dự án đầu tư nước ngoài, hơn 23% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng.

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNQuang cảnh Hội nghị.
Chiến lược Make in Vietnam: Đà Nẵng muốn thành Thung lũng Silicon của Đông Nam Á - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên mong sẽ sớm đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản đến làm việc trực tiếp và lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Trần Văn Miên nhận xét, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản là những nhà đầu tư có trách nhiệm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong những năm qua.

“Với việc khôi phục trở lại các đường bay quốc tế, chúng tôi rất mong sớm được đón tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến làm việc trực tiếp tại Đà Nẵng”, ông Trần Văn Miên bày tỏ.

Đón làn sóng chuyển dịch, Đà Nẵng có thể trở thành trung tâm ICT của khu vực

Tại Hội nghị, từ điểm cầu thủ đô Tokyo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, tại thời điểm này, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác đang sở hữu cơ hội rất lớn khi các nước, các nhà sản xuất quốc tế khổng lồ đang tiến hành cơ cấu lại chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay (sau thời gian bị đứt gãy và gián đoạn do thương chiến Mỹ - Trung và đại dịch do coronavirus).

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, nhất là cùng với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã ký kết và có hiệu lực, Việt Nam ngày càng giữ vị thế và vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Nhật Bản.

Hành khách xe buýt đeo khẩu trang ở Jakarta. - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến chống tác động đại dịch ở Đông Nam Á có thể làm giảm bất bình đẳng

Theo ông Nam, cùng với sự chú trọng phát triển công nghệ thông tin ICT và là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư Nhật Bản cùng vị trí thuận lợi, Đà Nẵng có điều kiện trở thành trung tâm ICT của khu vực.

Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin tại Đà Nẵng sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương đã giới thiệu cơ hội đầu tư, chính sách hỗ trợ, những ưu đãi đầu tư của thành phố đối với các doanh nghiệp.

Các đại biểu dự Hội nghị đồng thời cũng chia sẻ, đóng góp ý kiến về thực trạng phát triển ICT tại Đà Nẵng đồng thời phát đi thông điệp thu hút đầu tư vào các khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, tại hội nghị còn bàn luận, góp ý về những vấn đề còn tồn đọng như nguồn nhân lực trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật tại Đà Nẵng còn thiếu, vấn đề về đào tạo ngành công nghệ thông tin tại thành phố Đà Nẵng, cũng như cần tăng cường khắc phục những sự cố về đường truyền Internet, phát triển các chiến dịch quảng bá đến các thành phố trong nước và nước ngoài tập trung vào mảng công nghệ thông tin.

Make in Vietnam: Sáng chế, thiết kế và sản xuất sản phẩm, dịch vụ ICT tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, trước cơ hội tiếp tục đón làn sóng chuyển dịch sản xuất, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, Việt Nam đã sẵn sàng cho sự dịch chuyển đầu tư, chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản.

MobiFone đã sẵn sàng cho việc triển khai 5G tại Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Chiến lược “Make in Vietnam”: MobiFone tuyên bố thử nghiệm thành công mạng 5G
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã và đang hoàn thiện mô hình, cơ chế chính sách để tạo được sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao tại các trung tâm kinh tế lớn, trọng điểm của cả nước, trong đó có Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, Đà Nẵng nổi lên và được ví nhưu là “thung lũng Silicon” của Đông Nam Á, chính quyền thành phố đã cùng cơ quan trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng trở thành “thành phố môi trường” và là điểm đến đẳt giá thu hút các tập đoàn công nghệ toàn cầu.

Đặc biệt, phát biểu tại Hội nghị sáng nay, ông Phạm Anh Tuấn còn nhấn mạnh đến việc Việt Nam sẽ chuyển mạnh từ gia công, lắp ráp sáng chế sản phẩm, dịch vụ theo hướng “Make in Viet Nam”, tức sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam.

Đồng thời, theo đại diện Bộ TT&TT, Việt Nam sẽ đẩy mạnh liên doanh, liên kết và thu hút các tập đoàn nghệ thuật nước ngoài vào đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế số thuộc lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao như sản xuất thiết bị thông minh IoT (internet of thing), trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), an ninh mạng thương mại điện tử (Ecommerce Security).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ.  - Sputnik Việt Nam
Hà Nội sẽ là Trung tâm khoa học, công nghệ hàng đầu Đông Nam Á?

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng chiến lược thu hút đầu tư thông qua việc tận dụng lợi thế cạnh tranh mới như ban hành khung chính sách thử nghiệm có kiểm tra đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới hình thành từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển hạ tầng mạng di động thông tin, nâng cấp mạng di động 4G, sớm thương mại hóa mạng di động 5G.

Việt Nam đồng thời cũng tiến hành rà soát, phát triển hạ tầng số tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, thiết kế các gói ưu đãi đặc thù cho các doanh nghiệp có các dự án đầu tư quy định vào R&D và Trung tâm thay đổi mới sáng tạo quốc gia như trong thời gian qua đã nỗ lực hình thành và phát triển.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Việyt Nam cũng ban hành chương trình chuyển đổi quốc gia số với tiêu chuẩn đến năm 2030 trở thành quốc gia số.

Hà Nội kỳ vọng chương trình này sẽ tạo ra nhiều thành công bao trùm các lĩnh vực hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính, nông nghiệp, giao nhận - vận tải và hình thành một không gian hợp tác rộng lớn cho các doanh nghiệp công nghệ bên ngoài vào kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Làm gì để Đà Nẵng thành thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á?

Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại Nhật Bản vào Đà Nẵng được đánh giá là cơ hội xúc tiến đầu tư, giới thiệu môi trường đầu tư và cung cấp thông tin về thực trạng, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực ICT của thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời, đây cũng là dịp thành phố Đà Nẵng thông tin rộng rãi đến các nhà đầu tư tiềm năng về các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin sẵn sàng nhằm thu hút các nhà đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng.

Hiện tại, đứng từ quan điểm của các doanh nghiệp Nhật Bản, thành phố Đà Nẵng có nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc nghiêm túc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp công nghệ thông tin diễn ra thường xuyên và mạnh mẽ, lao động có khả năng nhận thức và tiếp thu cao. Các nhà đầu tư cũng đánh giá, Đà Nẵng có nhiều dư địa đầu tư và giả cả rẻ so với khu vực.

Ông Trần Trọng Tuyến, Tổng thư ký HH thương mại điện tử - Sputnik Việt Nam
Make in Vietnam: người Việt Nam có khả năng sáng tạo đáng kể

Tuy nhiên, phát biểu tại Hội nghị, ông Onose Takahisa, Chủ tịch Hiệp hội doanh ngiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, hiện nay còn một số rào cản khi đầu tư vào thành phố như ngành công nghệ phụ trợ chưa phát triển, thiếu nguồn kỹ sư về công nghệ thông tin, chưa đảm bảo yếu tố nhân lực kỹ thuật cao.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn thiếu văn phòng phù hợp và mạng lưới giao thông công cộng chưa hoàn thiện, liên kết vùng còn yếu.

Do vậy, CHủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng khuyến nghị thành phố cần giải quyết được một số vấn đề trước mắt về quỹ đất, nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông để phát triển được ngành công nghệ thông tin và thực hiện được tham vọng trở thành Thung lũng Silicon của cả khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại Nhật Bản vào Đà Nẵng, trong chiều nay 30/9 các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia kết nối doanh nghiệp (Business matching) và đối thoại trực tiếp với các đơn vị quản lý Khu Công nghệ cao, Khu công viên phần mềm, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và Khu nhà xưởng Long Hậu tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng để tìm hiểu môi trường đầu tư tại thành phố lớn nhất miền Trung giàu tiềm năng này của Việt Nam.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала