Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi ngừng bắn với các Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan

© Sputnik / Press service of the Ministry of Foreign affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tổ chức các cuộc điện đàm riêng biệt với các Ngoại trưởng Azerbaijan - Jeyhun Bayramov và Armenia - Zohrab Mnatsakanyan, theo Bộ Ngoại giao Nga đưa tin.

Nga kêu gọi giải quyết hòa bình xung đột ở Krabakh

"Diễn biến của tình hình trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh được thảo luận. Phía Nga bày tỏ quan ngại nghiêm túc về các hành động thù địch quy mô lớn đang diễn ra, đưa ra  kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và giảm leo thang căng thẳng cũng như ngăn chặn các luận điệu khiêu khích và ngôn từ quân sự. Yêu cầu các bên sớm quay trở lại bàn đàm phán được nhấn mạnh",  bản tin ngại giao cho biết.

Xung đột ở Nagorno-Karabakh

Xung đột ở Nagorno-Karabakh bắt đầu vào năm 1988, khi khu tự trị tuyên bố rút khỏi Azerbaijan thuộc Liên Xô. Sau cuộc đối đầu vũ trang năm 1992-1994, Baku mất quyền kiểm soát đối với khu vực cũng như bảy khu vực lân cận. Kể từ năm 1992, các cuộc đàm phán về một giải pháp hòa bình đã được tiến hành trong khuôn khổ của Nhóm OSCE Minsk, do ba đồng chủ tịch - Nga, Mỹ và Pháp đứng đầu.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Azerbaijan Aliyev tuyên bố: Các lời kêu gọi đối thoại về Karabakh là vô nghĩa

Vào cuối tuần trước, tình hình leo thang: Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau về sự khởi đầu của các hành động thù địch. Armenia đã tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. Lệnh giới nghiêm và tổng động viên một phần cũng được công bố ở Azerbaijan.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ (một thành viên NATO) tích cực hỗ trợ Azerbaijan, vào đêm trước Yerevan thông báo rằng F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ Su-25 của Không quân Armenia trong không phận Armenia; Ankara và Baku đã phủ nhận điều này. Về phần mình, Armenia là một thành viên của CSTO.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала