Phát hiện những ứng dụng nguy hại trên Android

© AFP 2022 / William WestSydney
Sydney  - Sputnik Việt Nam
Trong 17 ứng dụng dành cho smartphone trên hệ điều hành Android, người ta đã phát hiện những phần mềm độc hại nguy hiểm, có mục đích đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. Tin này thông báo trên trang web của công ty Zscaler, chuyên bảo mật đám mây.

Ứng dụng đánh cắp thư tín và theo dõi chủ nhân điện thoại

Theo các chuyên gia, chuyện ở đây nói về phần mềm độc hại Joker mà các nhà phát triển tiếp tục tìm sơ hở để có thể xâm nhập vào kho ứng dụng Google Play chính thức.

Điện thoại thông minh của công ty Nhật Bản Sharp AQUOS zero5G basic. - Sputnik Việt Nam
Nhật phát hành điện thoại thông minh đầu tiên chạy hệ điều hành Android 11 mới

Các nhân viên công ty nói trên đã tìm thấy ít nhất 17 chương trình nguy hại. Trong số đó có trình dịch tự động, nhắn tin trao đổi giao lưu, ứng dụng chỉnh sửa ảnh, trình chuyển đổi các file PDF. Tổng cộng, các ứng dụng «độc» này đã được tải xuống khoảng 120.000 lần.

Nếu được cài đặt thành công trên điện thoại thông minh Android, Joker sẽ có thể đánh cắp tin nhắn SMS, danh sách liên lạc, các thông tin về thiết bị. Hiện tại, tất cả các ứng dụng nguy hiểm bị phát hiện đều không có sẵn để tải xuống.

Phản ứng của Zscaler

Zscaler kêu gọi các chủ sở hữu tiện ích hãy chăm chú xem xét kỹ hơn các mời chào từ ứng dụng. Chẳng hạn có thể xác định một phần mềm độc hại tiềm tàng bằng yêu cầu đồng thời về quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ và danh sách cuộc gọi. Điều cũng rất quan trọng là đọc các nhận xét đánh giá về các ứng dụng, -chuyên gia của công ty nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала